Nga nêu quan điểm về đàm phán kiểm soát vũ khí chiến lược với Mỹ

Đại sứ Nga tại Mỹ cho biết Moskva ủng hộ cách tiếp cận đầy đủ với các thỏa thuận kiểm soát vũ khí, vốn tính đến những nhân tố chủ chốt ảnh hưởng tới sự ổn định chiến lược.
Nga nêu quan điểm về đàm phán kiểm soát vũ khí chiến lược với Mỹ ảnh 1Thỏa thuận giữa Nga và Mỹ về giới hạn kho vũ khí hạt nhân hết hạn vào tháng 2/2021. (Nguồn: AP)

Trả lời phỏng vấn báo Nikkei của Nhật Bản, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov mới đây nhấn mạnh Moskva sẵn sàng tiếp tục giao thiệp với Washington về vấn đề kiểm soát vũ khí, tuy nhiên phải dựa trên cơ sở duy nhất là sự bình đẳng.

Theo thông tin được đăng tải trên trang web Đại sứ quán Nga tại Washington ngày 18/9, Đại sứ Antonov cho biết Nga ủng hộ cách tiếp cận đầy đủ với các thỏa thuận kiểm soát vũ khí, vốn tính đến những nhân tố chủ chốt ảnh hưởng tới sự ổn định chiến lược.

Trong số đó có phòng thủ tên lửa, các tên lửa tầm trung và tầm ngắn được phóng từ mặt đất, các vũ khí tấn công toàn cầu, các hệ thống phóng siêu vượt âm, các vũ khí không gian trong tương lai.

[Mỹ tiếp tục để ngỏ khả năng gia hạn Hiệp ước New START]

Phát biểu được Đại sứ Nga đưa ra trong bối cảnh nước này và Mỹ vẫn bất đồng trong các cuộc đàm phán nhằm gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START).

Đây hiện là thỏa thuận song phương duy nhất giới hạn kho vũ khí hạt nhân của Nga và Mỹ và sẽ hết hạn vào tháng 2/2021.

Hồi giữa tháng 8 vừa qua, Nga và Mỹ đã tiến hành vòng tham vấn song phương thứ hai trong năm nay về vấn đề này song chưa đạt được bước tiến đột phá./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục