Nga quan ngại việc Mỹ phái tàu khu trục đến Vịnh Oman

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Nga, cựu Đại sứ Nga ở Mỹ Sergei Kislyak, quyết định của Mỹ điều tàu khu trục mang tên lửa đến Vịnh Oman ẩn chứa nhiều hậu quả tiêu cực nghiêm trọng.
Một vụ nổ dường như là do mìn nhằm vào tàu chở dầu M/V Kokuka Courageous ở ngoài khơi vùng Vịnh Oman ngày 13/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một vụ nổ dường như là do mìn nhằm vào tàu chở dầu M/V Kokuka Courageous ở ngoài khơi vùng Vịnh Oman ngày 13/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Sputnik ngày 14/6, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, cựu Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak cho rằng quyết định của Mỹ điều tàu khu trục mang tên lửa đến Vịnh Oman ẩn chứa nhiều hậu quả tiêu cực nghiêm trọng.

Ông Kislyak nhận định bước đi này giống như bất kỳ động thái gia tăng hiện diện quân sự của Mỹ tại khu vực và khiến Nga lo ngại.

Ông nhấn mạnh quyết định như vậy tiềm ẩn nhiều hậu quả tiêu cực to lớn và lâu dài, đồng thời cho rằng tình hình ở Vịnh Oman có thể được các bên liên quan đưa ra thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo ông, trong tình huống này, cộng đồng quốc tế cần bình tĩnh và phân xử một cách khách quan về những gì đã xảy ra, thay vì phản ứng vội vàng trước những hình ảnh không rõ nguồn gốc.

Trước đó, ngày 13/6, tàu chở dầu Front Altair của công ty vận tải Na Uy đã bị bốc cháy khi đang trên đường từ Qatar đi Đài Loan (Trung Quốc).

Chiếc tàu thứ hai là Kokuka Courageous do Công ty Kokuka Sangyo có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản) vận hành cũng bị bốc cháy khi đang trên đường từ một cảng của Saudi Arabia đến Singapore.

[Sự cố tàu ở Vịnh Oman: Iran cáo buộc Mỹ phá hoại các nỗ lực ngoại giao]

Mỹ đã công bố đoạn băng cho thấy tàu tuần tra của Iran đang gỡ mìn buộc chưa phát nổ từ một trong hai tàu chở dầu.

Dựa trên nội dung đoạn băng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Iran chính là thủ phạm.

Đáp lại, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho rằng Washington đã vội vàng đưa ra những cáo buộc đối với Tehran mà không có bằng chứng rõ ràng nào.

Ông cáo buộc Washington tìm cách phá hoại nỗ lực ngoại giao trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới thăm Iran để làm trung gian hòa giải cho căng thẳng tại khu vực Trung Đông./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Israel được triển khai tại thành phố Hebron, Bờ Tây. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel chấp thuận ngừng bắn trong tháng Ramadan

Israel đã chính thức chấp thuận đề xuất của Mỹ về việc ngừng bắn tạm thời tại Dải Gaza trong tháng Ramadan thiêng liêng của người Hồi giáo và kỳ nghỉ lễ Passover của người Do Thái.

Người dân tại một khu chợ ở Hama, Syria. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chuyển giao quyền lực ở Syria: Bức tranh hỗn độn

Hội nghị Đối thoại quốc gia Syria, diễn ra tại Damascus ngày 25/2, được coi là cơ hội để các phe phái trao đổi, thống nhất về một lộ trình chuyển đổi hòa bình, đáng tin cậy, có trật tự và nhanh chóng.