Nga se bao ve cac muc tieu tiem nang neu My rut khoi INF hinh anh 1Ông Viktor Bondarev, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Tass đưa tin, trả lời phỏng vấn hãng Tass, ông Viktor Bondarev, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) hôm 5/12 tuyên bố Moskva sẽ phải đảm bảo rằng các hệ thống phòng không của mình sẽ bảo vệ được tất cả các vị trí và cơ sở có khả năng trở thành mục tiêu cho các đòn tấn công của Mỹ, nếu Washington rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Ông Viktor Bondarev khẳng định: "Nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước này, chúng ta sẽ phải bao quát được tất cả các vị trí có khả năng trở thành mục tiêu tiềm năng cho các cuộc tấn công của Mỹ. Điều đó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến châu Âu và Trung Quốc."

Vị thượng nghị sỹ đã nhấn mạnh rằng ông kêu gọi duy trì Hiệp ước INF, nhưng trong trường hợp hiệp ước này bị chấm dứt, nước Nga sẽ phải có phản ứng.

['Mỹ rút khỏi INF đe dọa sự tồn tại của hiệp ước kiểm soát vũ khí']

Ông cảnh báo: "Chúng tôi sẽ phải đưa ra nhiều biện pháp, đặc biệt là triển khai các loại vũ khí độc nhất mà chắc chắn sẽ tăng nguy cơ về một cuộc xung đột diện rộng trên toàn cầu," nói thêm rằng Đức và Trung Quốc đã không ủng hộ quyết định của Washington rút khỏi Hiệp ước INF.

Ông Bondarev còn lưu ý rằng, mặc dù Mỹ phản đối Nga triển khai các hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander ở khu vực Kaliningrad, "họ (Mỹ) cũng đã triển khai hệ thống phóng MK-41, có khả năng bắn tên lửa hành trình cận âm Tomahawk ở Romania và Ba Lan."

Theo quan chức này, hệ thống Iskander có tầm bắn 480Km, có nghĩa là không vi phạm Hiệp ước INF./.

(Vietnam+)