Các quân nhân Nga tại lễ diễu binh diễu hành kỷ niệm 72 năm Ngày Chiến thắng vĩ đại ở Moskva ngày 9/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong Thông điệp liên bang 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ củng cố hệ thống cơ sở hạ tầng cho quân sự, vận tải và nghiên cứu khoa học của Nga ở Bắc Cực nhằm đảm bảo các lợi ích của Moskva ở vùng có tầm quan trọng chiến lược này.

Phát biểu trước hai viện Quốc hội Nga, Tổng thống Putin cũng đặt một loạt mục tiêu tham vọng, trong đó có nâng cao đời sống người dân, cải thiện hệ thống chăm sóc y tế và giáo dục cũng như xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại của Nga.

Ông Putin cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải khuyến khích phát triển các vùng lãnh thổ rộng lớn của Nga, cam kết tăng gấp đôi ngân sách xây dựng hệ thống đường sá mới, đầu tư vào các cơ sở vận tải mới và hệ thống thông tin hiện đại. Trong đó, nhà lãnh đạo Nga đề xuất chi trên 11 nghìn tỷ ruble cho việc xây dựng hệ thống đường sá.

[Nga cải thiện cơ sở hạ tầng tại Bắc Cực nhằm sẵn sàng chiến đấu]

Trước đó, trong phần đầu thông điệp liên bang, Tổng thống Putin nêu rõ Nga cần tập trung nâng cao đời sống của người dân. Bên cạnh đó, Nga cũng cần có đột phá về công nghệ nhằm đặt ra nền móng cho sự phát triển thành công trong tương lai.

Tổng thống Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc vượt qua nghèo đói khi mà hiện vẫn còn khoảng 20 triệu người Nga đang phải sống dưới mức nghèo, tương đương mức 180 USD/tháng. Tổng thống Putin cũng đề cao ý nghĩa to lớn của thông điệp liên bang, cho rằng Nga cần vượt qua những thách thức mới trong lĩnh vực kinh tế và xã hội, đồng thời đảm bảo sự đoàn kết của đất nước. Theo ông Putin, dù ai có trở thành tổng thống tiếp theo, người dân Nga cần nhận ra những thách chức mà đất nước đang phải đối mặt. Tổng thống Nga nêu rõ: "Chúng ta đang chứng kiến những thay đổi của nền văn minh trên thế giới và chúng cần đứng lên đối mặt với chúng."

Nhà lãnh đạo Nga cũng đặt mục tiêu tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên 1,5 lần vào cuối thập kỷ này. Ông Putin cũng đặt mục tiêu cắt giảm một nửa tỷ lệ nghèo đói trong vòng 6 năm tới và đưa Nga vào danh sách những nước có tuổi thọ trung bình của người dân trên 80 tuổi như Pháp, Nhật và Đức./.