Nga, Tho Nhi Ky thao luan ve thoa thuan ngung ban Nagorny-Karabakh hinh anh 1Binh sỹ Armenia bắn đạn pháo trong cuộc xung đột với lực lượng Azerbaijan ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 10/11 đã điện đàm về thỏa thuận ngừng bắn mới đạt được tại khu vực Nagorny-Karabakh.

Cùng ngày, hãng tin Sputnik Azerbaijan đưa tin Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thảo luận việc thành lập một trung tâm gìn giữ hòa bình Nga - Thổ Nhĩ Kỳ để giám sát lệnh ngừng bắn ở Nagorny-Karabakh.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Ankara ngày 10/11, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thảo luận về cách thức giám sát thỏa thuận ngừng bắn. Theo ông Cavusoglu, thỏa thuận sẽ đảm bảo 7 khu vực xung quanh Karabakh được trao lại cho Azerbaijan. Ông cũng khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục đứng về phía đồng minh Azerbaijan.

[Thổ Nhĩ Kỳ mời Nga lập nhóm làm việc song phương về Nagorny-Karabakh]

Trong khi đó, điện Kremlin cùng ngày cho biết không có thỏa thuận về việc triển khai binh sĩ gìn giữ hòa bình Thổ Nhĩ Kỳ tại Nagorny-Karabakh, sau khi thỏa thuận ngừng bắn được ký kết.

Theo người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov, một trung tâm giám sát lệnh ngừng bắn, đặt bên ngoài Nagorny-Karabakh, là nội dung trong một thỏa thuận riêng rẽ khác.

Trước đó, thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực Nagorny-Karabakh đã được các lãnh đạo Armenia, Azerbaijan và Nga ký kết sau hơn một tháng xảy ra giao tranh đẫm máu tại khu vực này.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Armenia cho biết các hành động quân sự ở khu vực các khu vực tại Nagorny-Karabakh đã dừng hoàn toàn và tình hình ở khu vực xung đột đã bình yên từ sáng 10/11./.

 
(TTXVN/Vietnam+)