Nga thong bao chuyen giao he thong phong khong moi cho Syria hinh anh 1Hệ thống phòng không S-300. (Nguồn: thedrive.com)

Bộ Quốc phòng Nga ngày 25/4 cho biết nước này có kế hoạch chuyển giao các hệ thống phòng không mới cho Syria trong tương lai gần.

Theo hãng tin Nga TASS, Tổng Cục trưởng Tổng cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga Sergei Rudskoy cho biết các chuyên gia Nga sẽ tiếp tục huấn luyện các binh sỹ Syria, cũng như hỗ trợ quân đội Syria khai thác các hệ thống phòng không mới sẽ được chuyển giao cho Damascus trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông Rudskoy không tiết lộ tổ hợp phòng không nào sẽ được cung cấp cho Syria.

Trước đó, ông Rudskoy từng tuyên bố sau vụ Mỹ và đồng minh tấn công tên lửa vào Syria hôm 14/4, Nga sẵn sàng xem xét cung cấp cho Damascus hệ thống phòng không S-300.

[Nga có thể sẽ cung cấp hệ thống phòng không S-400 cho Syria]

Trong khi đó, hãng thông tấn RIA của Nga dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng nước này, cho biết bộ trên cũng sẽ nghiên cứu một tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ mà các lực lượng Syria đã thu giữ được trong một vụ tấn công gần đây. Việc nghiên cứu này nhằm cải thiện các tên lửa của Nga.

Cùng ngày, Đại sứ Nga tại Israel Alexander Shein cho biết căng thẳng giữa các nước với Israel liên quan các vụ tấn công Syria vừa qua không phải là lý do khiến Moskva đề xuất cung cấp hệ thống phòng không trên cho Damascus.

Trước đó, Nga từng chỉ trích Israel tấn công Syria ngày 9/4, làm 7 quân nhân người Iran thiệt mạng. Vụ việc diễn ra trước cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ-Anh-Pháp vào Syria.

Đại sứ Shein cho biết ý tưởng chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 là nhằm đáp lại vụ tấn công bằng tên lửa ngày 14/4 của liên quân Anh-Pháp-Mỹ nhằm vào Syria, đồng thời nhấn mạnh: "Vấn đề xuất phát trong bối cảnh sự khiêu chiến của phương Tây chống Syria, không liên quan gì đến Israel." Đại sứ Shein cũng giảm thiểu nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa Israel và Nga liên quan đến Syria.

Trước đó, Tel Aviv đã cảnh báo về một thỏa thuận giữa Nga và Syria liên quan hệ thống S-300, vốn được cho là sẽ giúp Syria chặn đứng mọi cuộc tấn công của Không quân Israel.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman ngày 24/4 cảnh báo: "Bất kỳ ai bắn vào máy bay của chúng tôi, chúng tôi sẽ tiêu diệt họ"./.
(TTXVN/Vietnam+)