Nga thong bao han che hoat dong hang hai tai lanh hai tren Bien Den hinh anh 1Tàu của hải quân Ukraine đi qua tàu khu trục USS Roosevelt (DDG 80) trong cuộc tập trận trên Biển Đen ngày 29/9/2020. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Ngày 16/4, Nga thông báo sẽ hạn chế hoạt động hàng hải của các tàu quân sự và tàu treo cờ nước ngoài qua lại vùng lãnh hải của mình trên Biển Đen trong vòng 6 tháng.  

Hãng tin RIA Novosti dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: "Từ 21h00' ngày 24/4 đến 21h00' ngày 31/10, việc đi qua lãnh hải của Nga đối với các tàu quân sự và các tàu treo cờ nước ngoài sẽ bị tạm dừng."

Ngay sau đó, giới chức Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) đã phản đối quyết định trên của Nga.

Trong những tuần gần đây, quan hệ giữa Nga với phương Tây và Ukraine đang leo thang căng thẳng.

Ngày 15/4, Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga và trục xuất 10 nhân viên ngoại giao của nước này.

Lý do được đưa ra là đáp trả những hành động mà Washington cáo buộc là sự can thiệp của Điện Kremlin vào bầu cử Mỹ và tấn công mạng quy mô lớn. Moskva đã phủ nhận mọi cáo buộc này, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả.Ngoài ra,

[Mối quan hệ giữa Nga và EU: Sẽ ngày càng trở nên xa cách?]

Bộ Tài chính Mỹ cũng thông báo trừng phạt 8 cá nhân và thực thể liên quan tới việc Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea. Trước đó, EU, Anh, Australia và Canada đã áp biện pháp trừng phạt Nga vì vấn đề tương tự.

Trong khi đó, các vụ đụng độ giữa lực lượng đòi độc lập và quân đội Chính phủ Ukraine tại miền Đông nước này.

Nga cho rằng Ukraine phải chịu trách nhiệm về tình hình này, đồng thời hối thúc Kiev "tuân thủ nghiêm ngặt" các thỏa thuận đã đạt được trước đó, trong đó có việc đối thoại trực tiếp với lực lượng đòi độc lập ở Lugansk và Donetsk./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)