Nga thúc đẩy hàn gắn quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Syria

Bộ Ngoại giao Nga cho biết các bên tham gia đã nhất trí giao cho Thứ trưởng Ngoại giao các nước chuẩn bị lộ trình thúc đẩy quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, có sự phối hợp với Bộ Quốc phòng.
Nga thúc đẩy hàn gắn quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Syria ảnh 1Ngoại trưởng các nước Iran, Nga, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ tại cuộc họp ngày 10/5 ở thủ đô Moskva. (Ảnh: Twitter)

Tại cuộc họp ngày 10/5 tại thủ đô Moskva, Ngoại trưởng 4 nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iran đã nhất trí giao cho cấp phó chuẩn bị một lộ trình để thúc đẩy khôi phục quan hệ giữa Ankara và Damascus.

Đây là cuộc họp cấp cao đầu tiên giữa 4 nước kể từ khi cuộc nội chiến Syria bùng phát năm 2011. 

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, các bên tham gia đã nhất trí giao cho Thứ trưởng Ngoại giao các nước chuẩn bị lộ trình thúc đẩy quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, có sự phối hợp với các cơ quan thuộc bộ quốc phòng và các đơn vị đặc trách của 4 nước.

Ngoài ra, các bên cũng đã nhất trí duy trì liên hệ cấp cao và các cuộc đàm phán kỹ thuật theo thể thức 4 bên này.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết tại cuộc họp, ông đã nhấn mạnh đến sự cần thiết thúc đẩy hợp tác trong vấn đề chống khủng bố và các nước cần phối hợp để tạo điều kiện cơ bản cho người dân Syria hồi hương.

[Ngoại trưởng 4 nước nhóm họp nhằm tái thiết quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Syria]

Hiện có hơn 3,5 triệu người tị nạn Syria đang tạm trú tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài vấn đề trên, theo ông Cavusoglu, các ngoại trưởng cũng đã thảo luận về tiến trình chính trị ở Syria cũng như bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia này.

Nhiều năm qua, kể từ khi xung đột tại Syria bùng phát vào năm 2011, Thổ Nhĩ Kỳ đã duy trì quan điểm ủng hộ phe đối lập Syria và mở cửa biên giới cho người tị nạn Syria sang châu Âu.

Quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria bắt đầu vào cuối tháng 12/2022, khi Nga tổ chức cuộc hội đàm đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ và Syria./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục