Nga truy nã thủ lĩnh đối lập Belarus với cáo buộc phạm tội hình sự

Bộ Nội vụ Nga xác nhận các thông tin truyền thông đưa ra trước đó nói rằng thủ lĩnh đối lập tại Belarus, bà Tikhanovkskaya, người đang tị nạn tại Litva, bị "truy nã vì cáo buộc phạm tội hình sự."
Lãnh đạo phe đối lập Belarus Svetlana Tikhanovskaya bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Minsk, ngày 9/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Lãnh đạo phe đối lập Belarus Svetlana Tikhanovskaya bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Minsk, ngày 9/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Nội vụ Nga ngày 7/10 thông báo bà Svetlana Tikhanovkskaya - thủ lĩnh phe đối lập Belarus, nằm trong danh sách các đối tượng bị Moskva truy nã do có liên quan đến một hành vi phạm tội.

Bà Tikhanovkskaya, 38 tuổi, đã đến nước láng giềng Litva tị nạn ngay sau cuộc bầu cử tổng thống Belarus hôm 9/8 vừa qua. Bộ Nội vụ Nga đã xác nhận các thông tin truyền thông đưa ra trước đó nói rằng bà Tikhanovkskaya bị "truy nã vì cáo buộc phạm tội hình sự."

[Anh và Canada áp đặt trừng phạt với Tổng thống Belarus Lukashenko]

Tình hình Belarus - nước láng giềng của Nga, bất ổn kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/8. Tổng thống Alexander Lukashenko đã tái đắc cử với 80,1% số phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên đối lập Tikhanovkskaya chỉ được 10,12%.

Nữ chính khách này đã không công nhận kết quả bầu cử và rời Belarus sang Litva. Sau đó nhiều cuộc biểu tình phản đối chính phủ diễn ra tại nhiều thành phố đã biến thành xô xát với cảnh sát.

Hôm 23/9 vừa qua, Tổng thống Lukashenko đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục