Nga tuyen bo san sang can nhac de xuat hiep uoc hat nhan moi voi My hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 7/2, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Moskva sẵn sàng cân nhắc các đề xuất mới từ phía Mỹ về việc thay thế Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) bằng một hiệp ước rộng hơn với sự tham gia của nhiều nước hơn.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ ngừng các nghĩa vụ trong khuôn khổ hiệp ước INF với Nga kể từ ngày 2/2 vừa qua và bắt đầu tiến trình rút khỏi hiệp ước.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết ông muốn tiến hành các cuộc đối thoại nhằm xây dựng một hiệp ước kiểm soát vũ khí mới.

Phát biểu tại họp báo ở Moskva, Thứ trưởng Ryabkov nêu rõ Nga mong muốn đề xuất của Tổng thống Trump được đưa ra một cách cụ thể và trên giấy tờ hoặc bằng các phương tiện khác. Ông cho biết hiện phía Mỹ chưa gửi cho Nga đề xuất cụ thể nào về hiệp ước mới.

Sau khi Mỹ thông báo sẽ rút khỏi INF trong vòng 6 tháng trừ khi Nga chấm dứt điều mà Washington cho là vi phạm hiệp ước năm 1987 này, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva đã ngừng tuân thủ Hiệp ước INF.

[Đáp trả Mỹ, Nga sẽ rút khỏi Hiệp ước INF trong vòng sáu tháng]

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 6/2 cho biết Nga sẽ rút khỏi INF trong vòng 6 tháng, coi đây là sự đáp trả tương ứng đối với việc Mỹ rút khỏi hiệp ước này. Cho đến nay, Nga luôn bác bỏ cáo buộc vi phạm Hiệp ước INF.

INF được Mỹ và Liên Xô ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo INF, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500-5.500km).

Tuy nhiên, vào tháng 10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi chế tạo tên lửa “Novator 9M729."

Tháng 12/2018, Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp ước này, nếu Nga không tuân thủ trở lại thỏa thuận này trong vòng 60 ngày - tức thời hạn chót là ngày 2/2 vừa qua.

Trong khi đó, Nga tuyên bố không tiêu hủy “Novator 9M729," đồng thời khẳng định loại tên lửa này không vi phạm INF.

Theo Moskva, Mỹ tạo cớ rút khỏi hiệp ước để có thể tự do phát triển những loại tên lửa mới.

Căng thẳng về INF khiến nhiều nước trên thế giới quan ngại. Một loạt quốc gia và tổ chức quốc tế đã kêu gọi Nga-Mỹ đối thoại để "đảo ngược" quyết định trên và tránh một cuộc chạy đua vũ trang mới./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)