Nga va Nhat Ban thao luan hiep uoc hoa binh trong tuan toi hinh anh 1Quần đảo tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản. (Nguồn: FT)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov và người đồng cấp Nhật Bản Takeo Mori sẽ hội đàm tại Moskva vào ngày 6/11 tới để thảo luận về các hoạt động kinh tế chung của hai nước tại quần đảo Nam Kuril (Nhật Bản gọi là Các vùng lãnh thổ phương Bắc) và các vấn đề về hiệp ước hòa bình.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo: "Trong các cuộc hội đàm, hai bên sẽ tập trung vào các vấn đề như ký kết hiệp ước hòa bình và đặc biệt là tiến hành các hoạt động kinh tế chung ở Bắc Kuril (cách Nhật Bản gọi nhóm đảo Nam Kuril)."

Hồi đầu tháng 10, ông Morgulov cho biết Moskva dự kiến chuyến thăm của ông Motegi diễn ra vào cuối năm nay.

[Điện Kremlin: Kỳ vọng giải quyết các vấn đề Nga-Nhật chưa thích hợp]

Bộ Ngoại giao Nhật Bản xác nhận rằng Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi dự kiến sẽ thăm Moskva vào cuối năm nay.

Ông Motegi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản ngày 11/9. Ông đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov lần đầu tiên bên lề Kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 74 hồi cuối tháng 9. Hai bộ trưởng đã thảo luận về quan hệ song phương và việc ký hiệp ước hòa bình.

Quan hệ giữa Moskva và Tokyo từ lâu nay vẫn căng thẳng do 2 nước chưa ký hiệp ước hòa bình kể từ sau khi Chiến tranh thế giới thứ II kết thúc.

Thỏa thuận chưa bao giờ đạt được này là do tranh chấp gay gắt đối với nhóm đảo - Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai - mà Nga và Nhật Bản cùng tuyên bố có chủ quyền./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)