Nga van thiet lap khu phi quan su du cac tay sung chua rut khoi Idlib hinh anh 1Các tay súng thuộc Mặt trận giải phóng dân tộc (NLF) tham gia một chiến dịch quân sự tại tỉnh Idlib, Syria ngày 3/9/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/10, Nga khẳng định thỏa thuận thiết lập khu vực phi quân sự ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria sẽ vẫn tiếp tục được triển khai dù các tay súng cực đoan không rút khỏi khu vực đúng hạn đề ra.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov dẫn các thông tin từ quân đội nước này cho biết bản ghi nhớ thiết lập khu vực phi quân sự được hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết tại Sochi (Nga) hồi tháng trước vẫn được triển khai.

Ông Peskov khẳng định mọi việc đang diễn ra theo kế hoạch và phía quân đội Nga hài lòng với những việc mà phía Thổ Nhỉ Kỳ đang thực hiện.

[Chính phủ Syria công bố mục tiêu tiếp theo sau khi giành lại Idlib]

Tỉnh Idlib là "thành trì" cuối cùng của phiến quân ở Syria. Sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận về thành lập khu vực phi quân sự, Chính phủ Syria đã tạm hoãn một chiến dịch truy quét khủng bố quy mô lớn tại tỉnh này mà Liên hợp quốc nhiều lần cảnh báo là sẽ kéo theo một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại khu vực.

Theo thỏa thuận, các lực lượng nổi dậy phải rời khỏi khu vực phi quân sự trước hạn chót vào ngày 15/10, trong khi các vũ khí hạng nặng phải rút khỏi đây trước ngày 10/10 để mở đường cho các lực lượng của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tra khu vực.

Tuy nhiên, ngày 15/10, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết không có tay súng nào rời khỏi vùng phi quân sự theo yêu cầu trong thỏa thuận. Chính phủ Syria cũng cho biết sẽ cần thời gian để đánh giá tính khả thi của thỏa thuận và sẽ đợi phản ứng từ phía Nga.

Hiện, Ankara chưa có bất kỳ phản ứng nào về vấn đề trên./.


Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)