Nga-My trao doi ve cac hiep uoc lien quan vu khi tien cong chien luoc hinh anh 1 Tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol của Nga tại triển lãm quốc phòng Kubinka ở ngoại ô Moskva ngày 22/8/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/7, Thứ trưởng ngoại giao Nga Aleksandr Grushko đã thảo luận với nhóm chuyên gia Mỹ về những vấn đề ổn định chiến lược, bao gồm cả tình hình xung quanh Hiệp ước Các Lực lượng hạt nhân tầm trung năm 1987 (INF).

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ hai bên đã trao đổi quan điểm về các vấn đề nóng liên quan đến ổn định chiến lược, đồng thời đặc biệt lưu ý đến tình hình xung quanh Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START mới) và INF.

Ngoài ra, Nga và Mỹ cũng thảo luận về những biện pháp ngăn ngừa đụng độ quân sự nguy hiểm.

Trước đó, nhóm chuyên gia người Mỹ đến Moskva để tham gia Hội thảo Nga-Mỹ diễn ra trong các ngày 24 -25/7 về kiểm soát vũ khí.

Phát biểu sau hội thảo, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky tuyên bố gửi đến Quốc hội Mỹ "thông điệp" Moskva sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Washington về giải giáp hạt nhân.

Hiệp ước START mới, được ký ngày 8/4/2010, kêu gọi hạn chế số lượng các vũ khí hạt nhân được triển khai ở mức không vượt quá 1.550 đầu đạn.

[Nga sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Mỹ về giải giáp hạt nhân]

Văn kiện này cũng giới hạn số tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) và bom hạt nhân được triển khai ở mức 700, và hạn chế số ICBM, SLBM và bom không được triển khai ở mức 800.

Hiệp ước này đã có hiệu lực trong 10 năm qua và có thể được gia hạn thêm 5 năm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tại hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki (Phần Lan) ngày 16/7, ông đã nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Nga sẵn sàng gia hạn START mới, sẽ hết hạn vào năm 2021./.


(TTXVN/Vietnam+)