Nga-Tho Nhi Ky thao luan ve phuong an tuan tra chung tai Tay Bac Syria hinh anh 1Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 20/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết các cuộc đàm phán giữa Ankara và Moskva về tình hình Idlib, miền Tây Bắc Syria, đã có những dấu hiệu khả quan hơn nhưng chưa đạt đến mức mong muốn.

Phát biểu với đài truyền hình TRT Haber, ông Cavusoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ tăng cường các cuộc thảo luận về tình hình Idlib trong những ngày tới.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin cũng có thể sẽ gặp gỡ để thảo luận về vấn đề này.

Cùng ngày, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quốc gia này và Nga đang thảo luận về phương án triển khai tuần tra chung xung quanh vùng Idlib để đảm bảo an ninh cho vùng này.

Theo quan chức này, các nước Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga dự định sẽ tổ chức hội nghị ở Tehran trong đầu tháng tới để tiếp tục thảo luận về tình hình Syria, đặc biệt là chiến sự tại Idlib.

Trước khi hội nghị diễn ra, một phái đoàn Nga có thể sẽ tới Ankara trước để đàm phán cụ thể hơn.

[Bất đồng về Syria không nên ảnh hưởng tới quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Nga]

Các thông tin trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo việc quốc gia này triển khai chiến dịch quân sự tại tỉnh Idlib để ngăn chặn chiến dịch của lực lượng Chính phủ Syria, nhằm giành lại quyền kiểm soát tỉnh này "chỉ là vấn đề thời gian" do các cuộc đàm phán với Moskva không hiệu quả.

Năm 2018, Nga (đồng minh quan trọng của Chính phủ Syria) và Thổ Nhĩ Kỳ (vốn ủng hộ một số nhóm phiến quân tại Syria) đã ký kết thỏa thuận thiết lập vùng giảm căng thẳng tại Idlib.

Trong vài tuần qua, bạo lực gia tăng tại đây trong bối cảnh lực lượng Chính phủ Syria, với sự hậu thuẫn của Nga, đã đạt nhiều tiến triển trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát khu vực được coi là thành lũy cuối cùng của phiến quân trên lãnh thổ Syria này.

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng chiến dịch trên vi phạm thỏa thuận đã ký kết và tiến hành các cuộc tấn công đáp trả.

Ankara và Moskva đã tiến hành hai vòng đàm phán để tìm cách giảm căng thẳng nhưng không đạt được thỏa thuận.

Cũng giống như vòng đàm phán đầu tiên tại Ankara hồi tuần trước, vòng đàm phán thứ hai tại Moskva kết thúc hôm 18/2 vừa qua mà không thể đi đến quyết định cuối cùng về cách thực thi thỏa thuận ở tỉnh Idlib./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)