Ngay sau hoi nghi thuong dinh, Nga pho truong suc manh vu khi toi tan hinh anh 1Tổ hợp Kinzhal được trang bị cho cả máy bay tiêm kích MiG-31K và máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3. (Nguồn: TASS)

Trước những diễn biến khó lường từ bên kia đại dương sau hội nghị thượng đỉnh chính thức đầu tiên của Tổng thống Nga-Mỹ, Nga quyết định phô trương sức mạnh của hàng loạt siêu vũ khí mới có khả năng là thay đổi hoàn toàn cán cân sức mạnh quân sự trong tương lai gần.

Theo hãng thông tấn Nga TASS, ngày 19/7, Bộ Quốc phòng Nga công bố những hình đầu tiên về năm loại vũ khí tối tân được Tổng thống Nga Putin nhắc đến trong thông điệp trước Quốc hội Liên bang vào đầu tháng Ba năm nay.

Hai trong năm vũ khí mới đã được đưa vào trang bị là tổ hợp vũ khí laser Peresvet và tổ hợp tên lửa đạn đạo siêu vượt âm trang bị cho máy bay Kinzhal.

Đáng chú ý, tổ hợp Kinzhal không chỉ được trang bị cho máy bay tiêm kích siêu vượt âm MiG-31K, mà còn được thử nghiệm trang bị cho cả máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3.

Trong tương lai, tổ hợp vũ khí này có thể được trang bị cho tất cả lực lượng không quân hải quân các Hạm đội Nga để đối phó hiệu quả với cụm tàu sân bay của đối phương.

[Vũ khí hạt nhân Nga dẫn trước mẫu của nước ngoài hàng thập niên]

Nếu như trong thông điệp hồi tháng 3/2018, ông Putin chỉ công bố những hình ảnh đồ họa về những loại siêu vũ khí mới. Thì nay, Bộ Quốc phòng Nga lần đầu tiên công bố những hình ảnh thật về các mẫu vũ khí mới đã được hoàn thiện và sẵn sàng thử nghiệm trong mùa hè này.

Công chúng lần đầu tiên được thấy hình ảnh tổ hợp tên lửa đạn đạo Sarmat, tổ hợp tên lửa Avangard với khối đầu đạn siêu vượt âm có khả năng đạt tốc độ gấp 20 lần vận tốc âm thanh (M20) khiến các hệ thống phòng thủ không thể đánh chặn, hệ thống tàu ngầm không người lái đa chức năng Poseidon có tầm hoạt động không hạn chế và tốc độ cao, tên lửa hành trình trang bị động cơ hạt nhân Burevestnik có tầm bay không hạn chế để tránh mọi hệ thống phòng không.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh việc phát triển các vũ khí mới nhằm nâng cao khả năng phòng thủ của Nga và ngăn ngừa bất kỳ cuộc xâm lược nào có thể nhằm vào Nga và các đồng minh.

Theo lời Tổng Biên tập tạp chí Quốc phòng (Nga) Igor Korotchenko, những hệ thống vũ khí tối tân là phương tiện để tăng cường sự ổn định trên thế giới.

“Nga không đe dọa ai, nhưng cũng với những nguy cơ và thách thức đang nảy sinh có đòi hỏi khách quan cần phải hoàn thiện tiềm năng quốc phòng của mình. Việc tăng cường lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga chính là sự ngăn ngừa việc châm ngòi chiến tranh thế giới thứ 3. Như vậy, vũ khí mới của Nga chính là phụng sự hòa bình và góp phần cho ổn định,” chuyên gia Korotchenko nói./.

Khôi Nguyên (Vietnam+)