Ngoai truong Han Quoc se cong du Trung Quoc dau tien trong 3 nam qua hinh anh 1Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong (trái) bắt tay Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong sẽ có thăm Trung Quốc cuối tuần này để hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Vương Nghị. Hai bên sẽ thảo luận về quan hệ song phương, tình hình Bán đảo Triều Tiên và các vấn đề khu vực, toàn cầu.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 31/3 cho hay Ngoại trưởng Chung Eui-yong sẽ tới Trung Quốc vào ngày 2/4 và dự kiến có cuộc gặp người đồng cấp Vương Nghị tại thành phố Hạ Môn, miền Đông Nam Trung Quốc ngày 3/4 trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng do các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên và cuộc cạnh tranh chiến lược Trung-Mỹ leo thang.

Đây là lần đầu tiên trong 3 năm qua một Ngoại trưởng Hàn Quốc thực hiện chuyến công du tới Trung Quốc.

Chuyến thăm theo lời mời của ông Vương Nghị diễn ra sau khi ông Chung Eui-yong gặp riêng Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại Seoul vào đầu tháng này nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ song phương và hợp tác thúc đẩy chương trình nghị sự của Seoul về hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

[Hàn Quốc, Trung Quốc thiết lập thêm đường dây nóng về quốc phòng]

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết "cuộc hội đàm sẽ là cơ hội để hai nước tìm hiểu các phương thức phát triển quan hệ song phương, đồng thời trao đổi sâu sắc về các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên, khu vực và quốc tế."

Chương trình hội đàm dự kiến bao gồm việc hợp tác ngăn chặn leo thang căng thẳng do Triều Tiên có thể có hành động quân sự mới, trao đổi đoàn cấp cao trong tương lai và chuẩn bị cho các sự kiện kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương vào năm tới.

Tuy nhiên, một nguồn thạo tin cho rằng Ngoại trưởng Chung Eui-yong được cho là sẽ thuyết phục giới chức Trung Quốc dừng các hành động tẩy chay, cho phép ngành giải trí Hàn Quốc tái tiếp cận quốc gia này.

Quan hệ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc rơi vào căng thẳng hồi năm 2016 sau khi Seoul cho phép Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ nước này - động thái  mà Bắc Kinh xem là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Động thái này đã dẫn tới làn sóng tẩy chay các loạt sản phẩm của Hàn Quốc tại Trung Quốc khiến ngành giải trí, mỹ phẩm và du lịch của "xứ sở kim chi" này bị ảnh hưởng nặng nề do nhu cầu từ Trung Quốc sụt giảm mạnh.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc. Sau đó, hai nước đã có động thái cải thiện quan hệ song phương và Bộ trưởng Vương Nghị đã có chuyến thăm Hàn Quốc hồi tháng 11 năm ngoái./.  

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)