Ngoai truong My canh bao IS van la moi de doa o Syria va Iraq hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: CNBC)

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiếp tục là một mối đe dọa ở Syria và Iraq, trong đó tại một số khu vực thậm chí còn gia tăng sức mạnh bất chấp cái gọi là một "vương quốc Hồi giáo" đã bị xóa sổ. Đây là cảnh báo của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra ngày 20/8.

Trả lời phỏng vấn chương trình truyền hình "This Morning" của đài CBS, Ngoại trưởng Pompeo cho biết có những nơi mà IS hiện còn "mạnh hơn so với 3 hoặc 4 năm trước."

Tuy nhiên, ông Pompeo cho biết IS đã mất khả năng tiến hành các vụ tấn công ở bên ngoài và nguy cơ từ tổ chức này đã giảm đáng kể. Cũng theo người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ, Washington "hài lòng" với những thành quả đạt được trong cuộc chiến chống IS.

Hồi đầu năm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lực lượng chống khủng bố do Mỹ đứng đầu ở Syria và Iraq đã "xóa sổ" IS tại Syria. Tuy nhiên, tàn quân IS bị cho là đã trà trộn vào người dân và hiện vẫn ẩn náu tại khu vực xa xôi, hẻo lánh, vùng hoang mạc hoặc các vùng địa hình hiểm trở ở Iraq, tiến hành các vụ tấn công nhỏ lẻ nhằm vào lực lượng an ninh và dân thường.

Một báo cáo của Văn phòng Tổng Thanh tra thuộc Lầu Năm Góc công bố hồi tháng này cho thấy IS đang lợi dụng bối cảnh Mỹ rút quân để tìm cách hồi sinh ở Syria và củng cố lực lượng ở quốc gia láng giềng Iraq. Theo báo cáo trên, lý do khiến IS có thể "tập hợp lại và duy trì hoạt động" ở hai quốc gia trên một phần vì các lực lượng an ninh ở địa phương "vẫn không thể duy trì các chiến dịch lâu dài, tiến hành nhiều chiến dịch đồng thời hoặc gìn giữ phần lãnh thổ mà họ đã giành lại từ IS."

IS cũng đã trở thành một mối đe dọa tiềm tàng ở Afghanistan, nơi tổ chức này hoạt động độc lập với phiến quân Taliban, lực lượng hiện đang đàm phán hòa bình với Mỹ. Cuối tuần trước, IS đã nhận tiến hành vụ đánh bom liều chết tại một đám cưới ở thủ đô Kabul của Afghanistan khiến 63 người thiệt mạng.

Sự hồi sinh của IS tại Syria diễn ra trong bối cảnh Washington "hoàn tất việc rút một phần binh sỹ" khỏi nước này. Hiện vẫn còn một lượng nhỏ binh sỹ Mỹ đang đồn trú tại Đông Bắc Syria - khu vực không do chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad kiểm soát và Washington đang thúc đẩy tăng cường hỗ trợ quân sự từ các thành viên khác trong liên minh chống IS.

Liên minh quân sự chống IS do Mỹ dẫn đầu tin rằng hiện còn khoảng 14.000 đến 18.000 tay súng IS tại Iraq và Syria, trong đó khoảng 3.000 phần tử là người nước ngoài./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)