Trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 31/12 đăng thông cáo của người phát ngôn Nhà Trắng, bà Morgan Ortagus cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo cùng ngày đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Thủ tướng Iraq Adil Abdul-Mahdi và Tổng thống Barham Salih.

Nhà ngoại giao Mỹ đã nêu rõ rằng Washington sẽ bảo hộ và bảo vệ người dân nước này, những người đang ở Iraq để hỗ trợ về chủ quyền và độc lập của Baghdad.

Cả Thủ tướng và Tổng thống Iraq đều đã đảm bảo với ngoại trưởng Mỹ rằng họ chịu trách nhiệm nghiêm túc và sẽ đảm bảo an ninh an toàn cho nhân sự cũng như tài sản của Mỹ ở Iraq.

[Thủ tướng Iraq yêu cầu người biểu tình rời khỏi Đại sứ quán Mỹ]

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Iraq "sử dụng các lực lượng" để bảo vệ Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Baghdad sau khi những người biểu tình tràn vào bên trong tòa nhà này, khiến Đại sứ và các nhân viên Đại sứ quán Mỹ phải sơ tán khẩn cấp.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cũng đổ lỗi cho Iran về vụ người biểu tình tấn công Đại sứ quán Mỹ tại Iraq, cảnh báo Tehran "phải chịu trách nhiệm cho việc này."

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi hàng nghìn người tập trung trước Đại sứ quán Mỹ, phản đối các cuộc không kích vừa qua của Mỹ tại Iraq.

Theo hãng tin AFP của Pháp, dòng người gồm cả nam giới trong các trang phục quân nhân và nữ giới đã tràn qua các điểm kiểm tra an ninh ở khu vực thường được bảo vệ nghiêm ngặt mang tên "Vùng Xanh" ở thủ đô Baghdad. Người biểu tình đã phá hoại các tài sản xung quanh và yêu cầu đóng cửa Đại sứ quán Mỹ tại Iraq./.

(Vietnam+)