Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moskva quan tâm đến việc kéo dài Hiệp ước hạn chế và cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3), hy vọng Mỹ sẽ thể hiện tính chuyên nghiệp và trách nhiệm trong cách tiếp cận đối thoại với Nga về những vấn đề ổn định chiến lược.

Phát biểu tại cuộc họp báo tổng kết năm 2018, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: “Nhiều nước lo ngại rằng chính quyền Mỹ có kế hoạch hủy bỏ Hiệp ước START-3. Chúng tôi hy vọng vấn đề không phải như vậy… chúng tôi đang nỗ lực rất nhiều để loại bỏ mọi tác nhân kích thích có thể xảy ra đối với hiệp ước này và quan tâm đến việc gia hạn nó.”

Bên cạnh đó, ông bày tỏ hy vọng rằng Mỹ sẽ thể hiện tính chuyên nghiệp và trách nhiệm trong cách tiếp cận đối thoại với Nga về những vấn đề ổn định chiến lược.

[Chính sách đối ngoại của Nga trong năm 2019 có điểm gì mới?]

Hiệp ước START-3 được Nga và Mỹ ký năm 2010, có hiệu lực từ ngày 5/2/2011.

Hiệp ước quy định mỗi bên sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân của mình để sau 7 năm, số lượng các loại vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn.

Tuy nhiên, Hiệp ước này sẽ hết hạn vào năm 2021 nếu Tổng thống của hai nước không muốn gia hạn thêm 5 năm nữa./.