Ngoai truong Nga Sergei Lavrov phai huy chuyen tham Serbia hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/6, Điện Kremlin tuyên bố việc 3 quốc gia Đông Âu đóng cửa không phận khiến Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phải hủy chuyến thăm Serbia là hành động làm leo thang căng thẳng.

Trước đó, các nước láng giềng của Serbia gồm Bulgaria, Cộng hòa Bắc Macedonia và Montenegro đã đóng cửa không phận với máy bay dự kiến chở Ngoại trưởng Nga đến Belgrade ngày 6/6.

[Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sắp thăm Serbia và Thổ Nhĩ Kỳ]

Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng những hành động này đã cản trở lịch trình tổ chức các cuộc họp của những quan chức cấp cao.

Tuy nhiên, ông Peskov tuyên bố các nước này sẽ không thể ngăn cản Moskva duy trì liên lạc với "những quốc gia thân thiện."

Về phần mình, trong thông báo mới nhất, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gọi động thái của 3 nước trên là "chưa từng có tiền lệ," không thể tưởng tượng được đồng thời cho biết ông chưa nhận được lời giải thích nào về các hành động trên.

Ông Lavrov cũng nêu rõ thay vì đến Belgrade ông sẽ mời người đồng cấp Serbia tới Moskva, nhấn mạnh điều quan trọng là không gì có thể làm tổn hại mối quan hệ Nga-Serbia.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Serbia Aleksandar Vulin bày tỏ lấy làm tiếc khi chuyến thăm của Ngoại trưởng Nga bị cản trở, đồng thời cho rằng việc ngăn cản ông Lavrov tới Serbia là thể hiện "không mong muốn hòa bình."

Theo kế hoạch, nếu đến Belgrade ông Lavrov sẽ gặp Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic, người đồng cấp Nikola Selakovic và một số quan chức cấp cao khác.

Serbia, nước đã nộp đơn gia nhập Liên minh châu Âu (EU), không hưởng ứng động thái của EU áp đặt các lệnh trừng phạt Nga liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Moskva tại Ukraine.

Nga và Serbia đã duy trì quan hệ chặt chẽ lâu dài. Tuần trước, Belgrade và Moskva vừa ký thỏa thuận mới kéo dài 3 năm về việc Nga cung cấp khí đốt cho Serbia./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)