Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. (Nguồn: Reuters)

Theo hãng Kyodo, ngày 6/4, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono sẽ thăm Lào và Campuchia vào cuối tuần này, để thúc đẩy các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng của nước này tại khu vực Mekong.

Cả Lào và Campuchia đều là các mục tiêu đầu tư quy mô lớn của Trung Quốc, như một phần trong dự án khổng lồ phát triển cơ sở hạ tầng “Vành đai và Con đường”. Trong bối cảnh đó, Nhật Bản mong muốn thúc đẩy chiến lược “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cởi mở và tự do” và khẳng định sự hiện diện trong khu vực.

[Nhật Bản viện trợ 2 tỷ USD giúp Campuchia phát triển kinh tế]

Theo các quan chức Bộ Ngoại giao, ông Kono sẽ tới thủ đô Vientiane (Lào) vào ngày 7/4, tiến hành cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Thongloun Sisoulith và Ngoại trưởng Saleumxay Kommasith, cũng như thăm sân bay quốc tế Wattay ở thủ đô Vientiane, nơi Nhật Bản đang hỗ trợ một dự án mở rộng cổng đón khách.

Khi tới Campuchia vào ngày 8/4, ông Kano sẽ gặp Thủ tướng Hun Sen và Ngoại trưởng Prak Sokhonn.

Nhật Bản đồng ý hỗ trợ cuộc bầu cử tại Campuchia bằng cách cung cấp hòm phiếu và thiết bị khác, bất chấp quá trình bầu cử đang vấp phải nhiều chỉ trích từ quốc tế sau khi chính quyền của Thủ tướng Hun Sen giải tán Đảng cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP), đảng đối lập chính, hồi cuối năm ngoái./.