Ngoai truong Sergei Lavrov: Nga phan doi am muu gay chia re Syria hinh anh 1Quang cảnh ở Đông Ghouta ngày 18/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

TASS đưa tin, ngày 20/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, nước này sẽ không chấp nhận âm mưu chia cắt Syria cũng như việc các lực lượng nước ngoài thiết lập sự hiện diện lâu dài tại quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp Áo Karin Kneissl, ông Lavrov nhấn mạnh: “Nghị quyết 2254 (của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc) quy định, Syria là quốc gia thống nhất và không thể bị chia cắt, và tiến trình chính trị cần đảm bảo cho người dân Syria tự định đoạt vận mệnh của mình mà không có sự can thiệp của nước ngoài. Tất cả các bước đi mà chúng tôi tiến hành đều nhằm đạt được mục tiêu này.”

[Ngoại trưởng Nga tuyên bố sẽ cung cấp tên lửa S-300 cho Syria]

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga đồng thời khẳng định: “Chúng tôi không chấp nhận các âm mưu phá hoại Syria, mà chúng ta đã thấy, và thiết lập tại đó sự hiện diện vĩnh viễn của các lực lượng ngoài khu vực. Điều này đi ngược lại các thỏa thuận đã đạt được.”

Ngoài ra, ông Lavrov cho hay, ông không nghe nói gì về việc Áo đề xuất đóng vai trò hòa giải giữa Nga và các nước phương Tây liên quan đến vấn đề Syria./.
(Vietnam+)