Ngoai truong Tay Ban Nha den Pakistan thao luan ve van de Afghanistan hinh anh 1Các công dân xếp hàng chờ lên máy bay quân sự Mỹ ở sân bay quốc tế Kabul để sơ tán khỏi Afghanistan, ngày 22/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 10/9, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Albares đã đến Pakistan để đề nghị giúp đỡ trong việc đảm bảo sơ tán những người làm việc với lực lượng Tây Ban Nha Afghanistan ra khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Trong một video đăng trên Twitter, Ngoại trưởng Albares nhấn mạnh: "Tôi sẽ cố gắng tìm cách sơ tán an toàn những người Afghanistan đã giúp đỡ chúng tôi, với mục tiêu không bỏ lại bất cứ ai."

Dự kiến, ông sẽ gặp Thủ tướng Imran Khan, Ngoại trưởng Shah Mehmood Qureshi và Tổng tham mưu trưởng quân đội Qamar Javed Bajwa của Pakistan để nhấn mạnh rằng Madrid sẽ chăm sóc những người Afghanistan từng làm việc với Tây Ban Nha và đã vượt biên sang Pakistan.

[Mỹ đánh giá vai trò của Taliban trong chiến dịch sơ tán ở Afghanistan]

Tây Ban Nha thông báo, nước này đã sơ tán hơn 2.200 người ra khỏi Afghanistan, hầu hết trong số này là người Afghanistan có nguy cơ bị các nhà cầm quyền Taliban trả đũa vì đã làm việc cho lực lượng Tây Ban Nha, Đại sứ quán Tây Ban Nha, các tổ chức của Liên minh châu Âu hoặc lực lượng Mỹ trong suốt 20 năm Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hiện diện tại đây.

Tây Ban Nha đã điều 27.000 binh sỹ đến Afghanistan trong gần 20 năm tham gia cuộc xung đột ở quốc gia Tây Nam Á này, trong đó có 102 binh sỹ đã bỏ mạng tại đó./.

(Vietnam+)