Ngoại trưởng Trung Quốc: Không nên "quốc tế hóa" vấn đề Rohingya

Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 27/9 cho rằng vấn đề người Hồi giáo Rohingya không nên bị làm phức tạp, mở rộng hay "quốc tế hóa."
Ngoại trưởng Trung Quốc: Không nên "quốc tế hóa" vấn đề Rohingya ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 27/9 cho rằng vấn đề người Hồi giáo Rohingya không nên bị làm phức tạp, mở rộng hay "quốc tế hóa."

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 28/9, phát biểu với Ngoại trưởng Bangladesh Abul Hasan Mahmood Ali và Bộ trưởng Văn phòng Cố vấn Nhà nước Myanmar Kyaw Tint Swe tại New York, ông Vương Nghị nêu rõ, vấn đề tại bang Rakhine là vấn đề phức tạp và lịch sử.

Ông nói: "Vấn đề bang Rakhine cơ bản là vấn đề giữa Myanmar và Bangladesh. Trung Quốc không ủng hộ việc làm phức tạp, mở rộng và quốc tế hóa vấn đề này."

[Nhật Bản kêu gọi quốc tế ủng hộ Myanmar trong vấn đề người Rohingya]

Trung Quốc hy vọng rằng Myanmar và Bangladesh có thể tìm ra giải pháp thông qua đàm phán, Bắc Kinh sẵn sàng tiếp tục giúp cung cấp địa điểm tổ chức cuộc đàm phán này.

Ngày 27/9, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) đã bỏ phiếu về việc thành lập một ủy ban chuẩn bị các bản cáo trạng hình sự về những hành động tàn bạo xảy ra tại Myanmar, trong bối cảnh xuất hiện những cáo buộc về tội ác diệt chủng nhằm vào người Rohingya.

35/47 thành viên của UNHRC đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết kêu gọi thành lập một cơ chế độc lập để thu thập, củng cố, bảo vệ và phân tích bằng chứng về những tội ác quốc tế nghiêm trọng nhất này, cũng như những hành động vi phạm luật pháp quốc tế xảy ra tại Myanmar kể từ năm 2011./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục