Ngọn đuốc Olympic có thể không được rước qua trung tâm Tokyo

Chính quyền Tokyo đã thông báo lễ rước đuốc sẽ không diễn ra trên các tuyến đường ở trung tâm, ngoại trừ trên các đảo nhỏ của Tokyo, trong 8 ngày đầu tiên.
Ngọn đuốc Olympic có thể không được rước qua trung tâm Tokyo ảnh 1Lễ rước đuốc có thể được tổ chức hầu như không có khán giả. (Nguồn: Reuters)

Chính quyền thủ đô Tokyo (Nhật Bản) đang cân nhắc phương án không rước đuốc Olympic Tokyo qua các tuyến đường công cộng ở thủ đô trong cả nửa cuối của chặng đường 15 ngày đi qua khu vực trung tâm thủ đô, do các ca mắc mới COVID-19 gia tăng.

Hãng tin Kyodo dẫn nguồn thạo tin cho biết lễ rước đuốc, dự kiến bắt đầu từ ngày 9/7 tại Tokyo trong hai tuần trước khi diễn ra Olympic, có thể được tổ chức hầu như không có khán giả.

Tuần trước, chính quyền Tokyo cũng đã thông báo lễ rước đuốc sẽ không diễn ra trên các tuyến đường ở trung tâm, ngoại trừ trên các đảo nhỏ của Tokyo, trong 8 ngày đầu tiên.

[Nhật Bản cân nhắc không cho khán giả tới sân xem bóng đá, bóng chày]

Cùng ngày, các nhà tổ chức Olympic Tokyo đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm thông qua việc hạn chế đi lại của người dân. Do đó, các nhà tổ chức đề nghị người dân hạn chế tới xem lễ rước đuốc này.

Trong bối cảnh số ca lây nhiễm tại Tokyo gia tăng, các nhà tổ chức dự kiến trong tuần này sẽ xem xét lại lượng khán giả tham dự mỗi sự kiện thi đấu của Olympic, được nhất trí vào cuối tháng trước là 10.000 người, tương đương với 50% công suất.

Trong hơn một tuần qua, tình hình dịch bệnh ở Tokyo đang có chiều hướng xấu đi. Trong 24 giờ qua, thủ đô Tokyo ghi nhận thêm 593 ca mắc COVID-19, tăng ngày thứ 17 liên tiếp.

Trong khi đó, Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) cho biết Tổng thống nước này Moon Jae-in vẫn chưa quyết định có tham dự lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 hay không.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu với báo giới, một quan chức Nhà Xanh giấu tên cho biết Tổng thống Moon Jae-in vẫn đang cân nhắc thực hiện một chuyến đi tới Nhật Bản với điều kiện là phải có "thành quả."

Trước đó, tờ nhật báo Sankei Shimbun (Nhật Bản) đưa tin Hàn Quốc đã thông báo cho phía Nhật Bản về khả năng Tổng thống Moon Jae-in có thể tham dự buổi lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020, dự kiến diễn ra vào ngày 23/7 tới.

Tuy nhiên, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết Nhật Bản chưa nhận được bất kỳ thông báo chính thức liên quan nào từ Hàn Quốc./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục