Nguoi dan Hy Lap tuan hanh yeu cau Macedonia doi ten quoc gia hinh anh 1Tuần hành tại Hy Lạp phản đối tên gọi Macedonia. (Nguồn: AP)

Ngày 4/2, hàng chục nghìn người Hy Lạp đổ xuống đường tuần hành ở thủ đô Athens kêu gọi chính phủ không thỏa hiệp với quốc gia láng giềng Macedonia trong vấn đề tên gọi.

Mặc dù cảnh sát ước tính số người tham gia cuộc tuần hành vào khoảng 140.000 người, song các nhà tổ chức cho rằng có thể có tới 1,5 triệu người trên phạm vi cả nước đã tham gia cuộc tuần hành phản đối các nỗ lực của chính phủ Thủ tướng Alexis Tsipras làm trung gian cho thỏa thuận về tên gọi của Macedonia.

Theo những người tham gia tuần hành, nếu chính phủ muốn hay mặt đất nước xem xét việc ký thỏa thuận về tên gọi quốc gia láng giềng, trước tiên phải hỏi ý kiến người dân.

Từ nhiều năm qua, người dân Hy Lạp vẫn phản đối việc sử dụng tên gọi của quốc gia láng giềng là "Macedonia," cho rằng điều này đồng nghĩa với việc Skopje có yêu sách lãnh thổ với vùng đất cùng tên gọi này nằm ở phía Bắc Hy Lạp, nơi có hai thành phố Thessaloniki​ và Kavala.

Athens coi vùng đất này là di sản văn hóa tôn nghiêm.

Khi Macedonia gia nhập Liên hợp quốc với tên chính thức là Cộng hòa Nam Tư cũ Macedonia (viết tắt tiếng Anh FYR), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thừa nhận rằng đây chỉ là tên tạm thời.

Một số giải pháp được đưa ra bao gồm sử dụng tên "New Macedonia" hoặc "Northern Macedonia." Tuy nhiên, người dân Hy Lạp cho rằng tên gọi đất nước Balkan này hoàn toàn không được phép có từ "Macedonia"./.
(TTXVN/Vietnam+)