Nguoi dan ong Thuy Dien gui thu doa giet toi 21 bo truong hinh anh 1Cảnh sát Thụy Điển. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/11, Tòa án Thụy Điển đã phạt một người đàn ông 43 tuổi 7 năm tù vì đã gửi thư có nội dung dọa giết cùng chất bột trắng tới nhà riêng của 21 bộ trưởng trong nội các, trong đó có cả thủ tướng nước này.

Theo bản luận tội, đối tượng Michael Salonen, cũng bị kết tội âm mưu giết người, khi gửi bưu kiện chứa bom tới công ty kinh doanh tiền ảo bitcoin Cryptopay tại London (Anh) vào năm ngoái.

Tuy nhiên, quả bom này sau đó đã không phát nổ.

Tháng 8/2017, Salonen đã gửi các phong bì chứa bột trắng kèm thư có nội dung hăm dọa mưu sát tới địa chỉ nhà riêng của nhiều thành viên chính phủ, trong đó có cả Thủ tướng Stefan Lofven, Phó Thủ tướng Isabella Lovin và Bộ trưởng Quốc phòng Peter Hultqvist.

Đối tượng cũng gửi các bưu phẩm tương tự tới nhiều nhân vật nổi tiếng khác tại Thụy Điển.

Phân tích cho thấy chất bột trong thư là vô hại, nhưng tòa kết luận rằng với hành động này, Salonen đã thực hiện hành vi hăm dọa và khủng bố tinh thần. Đối tượng đã bị giam giữ kể từ tháng Năm vừa qua.

Thụy Điển là một trong những quốc gia minh bạch nhất thế giới, nơi thông tin thuế thu nhập cá nhân, địa chỉ nhà, số điện thoại có thể dễ đang được tiếp cận trên mạng Internet.

Các quan chức nước này thậm chí còn không cần nhân viên an ninh bảo vệ trong cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên, lịch sử chính trị nước này cũng chứng kiến nhiều vụ sát hại đau lòng.

Cựu Ngoại trưởng Anna Lindh đã chết năm 2003 sau khi bà bị đâm giữa ban ngày tại một khu mua sắm ở thủ đô Stockholm và không có vệ sỹ đi cùng.

Trước đó, năm 1986, cựu Thủ tướng Olof Palme cũng bị bắn chết khi ông rời rạp chiếu phim và đi bộ về nhà một mình. Vụ sát hại này đến nay vẫn là một ẩn số./.
Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)