Nhà giao dịch “mắc kẹt”, chứng khoán Á-Âu giao dịch ngược chiều

Những đột phá về một loại vắcxin ngừa COVID-19, cùng với việc ông Joe Biden giành lợi thế trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 3/11, đã “tiếp động lực” cho các thị trường chứng khoán toàn cầu.
Nhà giao dịch “mắc kẹt”, chứng khoán Á-Âu giao dịch ngược chiều ảnh 1Bảng chỉ số chứng khoán tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh minh họa. Yonhap/TTXVN)

Thị trường chứng khoán Á-Âu giao dịch trái chiều trong phiên ngày 20/11.

Các thị trường giao dịch không đồng nhất trong bối cảnh các nhà giao dịch “mắc kẹt” giữa sự lạc quan dài hạn về vắcxin ngừa COVID-19 và nỗi lo về số ca mắc và tử vong do dịch bệnh trên toàn thế giới.

Các sàn giao dịch cũng đang đối mặt với vấn đề tương tự khi Bộ Tài chính và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định kéo dài các biện pháp cho vay chỉ khi các nhà lập pháp chuẩn bị khởi động lại các cuộc đàm phán về gói kích thích kinh tế mới.

Những đột phá về một loại vắcxin ngừa COVID-19, cùng với việc ông Joe Biden giành lợi thế trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 3/11, đã “tiếp động lực” cho các thị trường chứng khoán toàn cầu trong tháng này khi các nhà đầu tư tin tưởng rằng cuộc sống sinh hoạt thường ngày có thể bắt đầu trở lại bình thường trong năm mới.

Tuy nhiên, tình hình dịch COVID-19 đã trở nên phức tạp hơn khi tại Mỹ và châu Âu, số ca mắc COVID-19 đã ghi nhận mức cao kỷ lục, còn ở một số quốc gia khác cũng đang chứng kiến mức tăng đột biến. Và khu vực Bắc Bán cầu bắt đầu bước vào mùa Đông, có những lo ngại rằng mọi thứ sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn, khi các chính phủ bao gồm cả ở Pháp và Anh đã buộc phải áp dụng các biện pháp phong tỏa mới.

[Ngân hàng Mỹ: Dow Jones có thể đạt mốc 40.000 điểm vào năm 2021]

Các thành phố lớn của Mỹ như New York cũng đã áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt và ngày 19/11, California đã thông báo lệnh giới nghiêm trên hầu hết các bang. Trong khi đó, Tokyo đã nâng cảnh báo đối với dịch COVID-19 lên mức cao nhất.

Tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 giảm 0,4% xuống 25.527,37 điểm. Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải tăng 0,4% lên 3.377,73 điểm, còn chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,4% lên 26.451,54 điểm.

Chứng khoán Manila tăng hơn 2% sau khi Ngân hàng trung ương nước này bất ngờ cắt giảm lãi suất trong ngày 19/11. Chứng khoán Seoul, Singapore, Mumbai và Bangkok cũng tăng. Trong khi đó, chứng khoán Sydney, Wellington, Jakarta và Đài Bắc đi xuống.

Chứng khoán London và Paris mở phiên tăng điểm, song chứng khoán Frankfurt giảm.

Giới đầu tư đang hướng sự chú ý tới Washington, nơi các cuộc đàm phán về một gói giải cứu mới, rất cần thiết cho nền kinh tế hàng đầu thế giới này, sẽ được tiếp tục.

Mới đây Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông đã từ chối gia hạn các chương trình cho vay khẩn cấp mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thực hiện nhằm ngăn chặn suy thoái kinh tế do dịch COVID-19. Với quyết định này, các chương trình cho vay khẩn cấp của Fed sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Tại thị trường trong nước, chỉ số VN-Index tăng 0,69% lên 990 điểm, còn chỉ số HNX-Index tăng 0,25% lên 147,21 điểm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục