Nhat Ban, Anh va Italy sap cong bo du an phat trien chien dau co moi hinh anh 1Mẫu máy bay chiến đấu phản lực Tempest tại Triển lãm hàng không Farnborough, Anh ngày 16/7/2018. (Nguồn: Reuter)

Reuters dẫn một số nguồn tin cho hay Nhật Bản, Anh và Italy sẽ công bố một thỏa thuận hợp tác đột phá vào đầu tuần tới để phát triển một loại máy bay chiến đấu phản lực tiên tiến.

Đối với Tokyo và London, thỏa thuận này đánh dấu bước tiến của mối quan hệ quốc phòng ngày càng chặt chẽ, từ đó giúp Anh đóng vai trò an ninh lớn hơn ở châu Á, đồng thời mang lại cho Nhật Bản đối tác an ninh mới để đối phó với sức mạnh quân sự ngày càng lớn của Trung Quốc.

Hồi tháng Bảy, truyền thông đã đưa tin về việc thúc đẩy kết hợp dự án máy bay chiến đấu phản lực Tempest do Anh dẫn đầu với chương trình máy bay chiến đấu F-X của Nhật Bản.

Đây sẽ là lần đầu tiên Nhật Bản hợp tác với các quốc gia ngoài Mỹ trong một dự án thiết bị quốc phòng lớn.

[Nhật Bản, Mỹ tập trận không quân chung trên biển Hoa Đông]

Các nguồn tin cho biết thông báo này sẽ được đưa ra trước khi Nhật Bản công bố chiến lược an ninh quốc gia và kế hoạch mua sắm quân sự mới vào khoảng giữa tháng 12.

Dự kiến trong năm 2023, Nhật Bản, Anh và Italy sẽ tiếp tục thảo luận chi tiết về dự án máy bay chiến đấu phản lực mới, chẳng hạn như chia sẻ công việc và thiết kế các phiên bản do mỗi nước đối tác triển khai./.

(Vietnam+)