Nhật Bản, Australia nhất trí tăng cường hợp tác an ninh

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết, Tokyo và Canberra đã khẳng định Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ bảo vệ các tài sản quân sự của Australia trong các tính huống phi chiến tranh.
Nhật Bản, Australia nhất trí tăng cường hợp tác an ninh ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi (ngoài cùng bên phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi (thứ 2 từ phải sang) hội đàm trực tuyến với những người đồng cấp Australia, Marise Payne (góc trái trên màn hình) và Peter Dutton, ngày 9/6/2021, từ Bộ Ngoại giao ở Tokyo. (Nguồn: english.kyodonews.net)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 9/6, Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng của Nhật Bản và Australia đã nhất trí tăng cường hợp tác an ninh giữa hai nước và sớm ký hiệp định song phương nhằm tạo điều kiện cho các cuộc diễn tập chung giữa các lực lượng quốc phòng hai nước.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến 2+2, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết Tokyo và Canberra đã khẳng định Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) sẽ bảo vệ các tài sản quân sự của Australia trong các tính huống phi chiến tranh.

Đây là quốc gia thứ hai có thỏa thuận như vậy với Nhật Bản sau Mỹ.

[Nhật Bản - "Ngôi sao đang lên" trong mắt Chính phủ Mỹ]

Theo Bộ trưởng Kishi, sự bảo vệ sẽ được thực hiện theo yêu cầu từ phía Australia.

SDF sẽ cung cấp sự bảo vệ khi Australia đang thực hiện hoạt động thu thập thông tin về các tên lửa đạn đạo, tham gia diễn tập để cải thiện năng lực phòng thủ cho Nhật Bản và tham gia vào các hoạt động vận tải cũng như cung ứng trong một cuộc khủng hoảng có thể ảnh hưởng lớn tới an ninh của nước này.

Ông Kishi nhấn mạnh Nhật Bản và Australia cần “làm sâu sắc hơn nữa hợp tác an ninh” để có thể đóng góp một cách chủ động cho hòa bình và ổn định của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo luật an ninh của Nhật Bản có hiệu lực từ năm 2016, các binh sĩ của SDF được phép bảo vệ các tài sản quân sự của nước khác với điều kiện là các lực lượng nước ngoài tham gia vào các hoạt động đóng góp cho nền quốc phòng của Nhật Bản.

Mặt khác, Bộ trưởng Kishi và Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho hay họ cũng có chung quan điểm với những người đồng cấp Marise Payne và Peter Dutton của Australia về các quan ngại đối với luật hải cảnh của Trung Quốc, trong đó cho phép lực lượng hải cảnh của nước này nổ súng vào các tàu nước ngoài trên các vùng biển mà Bắc Kinh coi là lãnh hải của mình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục