Nhat Ban: Ca benh tu vong do COVID-19 khong he di ra nuoc ngoai hinh anh 1Nhân viên y tế chuẩn bị chuyển các bệnh nhân nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do virus COVID-19 ở du thuyền Diamond Princess tại cảng Hokkaido. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Nhật Bản đang cảnh giác cao độ trước diễn biến mới của tình hình lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV) ở nước này với số ca nhiễm mới tiếp tục tăng và đã ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên. 

Với tổng số ca nhiễm bệnh trên cả nước đã vượt trên con số 250 người, bao gồm 218 người trên tàu du thuyền Diamond Princess tính đến ngày 13/2, Nhật Bản hiện là nước ghi nhận số ca nhiễm bệnh COVID-19 (nCoV) cao nhất ngoài Trung Quốc đại lục.

Bộ Y tế Nhật Bản đã mở cuộc điều tra toàn diện nhằm xác định con đường nhiễm bệnh và dẫn tới tử vong của cụ bà ở tỉnh Kanacawa do đây là ca bệnh có khả năng do lây nhiễm chéo ở trong nước. Cụ bà này không hề đi du lịch nước ngoài trong thời gian vừa qua.

Trong khi đó, giới chức tỉnh Wakayama sáng 14/2 đã công bố trường hợp bệnh nhân nam, trong độ tuổi 70, nhiễm bệnh và đang trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân này đã được khám đầu tiên tại bệnh viện Saiseikai Arida, thị trấn Yuasa-nơi một bác sĩ được xác định nhiễm COVID-19 (nCoV) hôm 13/2.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ bệnh nhân nam nói trên có ra nước ngoài trước khi bị ốm hay không. Trước đó, cơ quan chức năng Nhật Bản cho biết bệnh nhân này có triệu chứng bệnh ngày 1/2, thăm khám tại bệnh viện ngày 6/2 và sau đó chuyển sang viện khác.

[Nhật Bản chưa tìm ra con đường lây nhiễm của dịch COVID-19]

Tại Okinawa, một nữ taxi đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 (nCoV) ngày 14/2. Đây là trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên tại vùng Kyushu-Okinawa. Như vậy, không tính số ca nhiễm trên du thuyền Diamond Princess, số ca nhiễm bệnh tại Nhật Bản hiện đã lên tới ít nhất 37 ca. 

Trước diễn biến này, Nhật Bản đẩy mạnh hơn nữa những nỗ lực khống chế dịch bệnh và xem xét phương án đối phó với kịch bản COVID-19 (nCoV) trở thành bệnh dịch trong nước.

Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết hiện chưa thể khẳng định COVID-19 (nCoV) có trở thành bệnh dịch ở nước này hay không, song không thể phủ nhận nguy cơ bệnh sẽ lây lan, giống như dịch bệnh truyền nhiễm trước đây.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết cơ quan chức năng nước này sẽ thu thập thông tin dịch tễ học về virus nCoV để căn cứ vào đó để đưa ra đánh giá về diễn biến dịch bệnh. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật bản Toshimitsu Motegi cho biết chuyến bay thứ 5 của Chính phủ Nhật Bản tới Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, vùng tâm dịch ở Trung Quốc, để đưa công dân về nước sẽ khởi hành vào 16/2.

Sáng 14/2, đã có 199 hành khách trên chuyến bay thứ 2 đã có kết quả âm tính với virus nCoV được về nhà sau 2 tuần cách ly./.

 
(TTXVN/Vietnam+)