Nhat Ban cam ket tang cuong hop tac voi Lien hop quoc hinh anh 1Toàn cảnh lễ tưởng niệm 77 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima ở Công viên Hoà bình, miền Tây Nhật Bản ngày 5/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/8, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi đã hội đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, trong đó nhấn mạnh Tokyo sẽ có trách nhiệm trong việc tăng cường hợp tác với Liên hợp quốc ứng phó với các thách thức toàn cầu hiện nay.

Trong cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Hayashi hoan nghênh ông Guterres đến thăm Nhật Bản và tham dự lễ tưởng niệm các nạn nhân trong vụ ném bom nguyên tử thành phố Hiroshima.

Ông Hayashi cho hay tình hình quốc tế, khu vực gần đây đang diễn biến phức tạp, bao gồm xung đột quân sự Nga-Ukraine, tình hình Đài Loan và Bán đảo Triều Tiên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định của cộng đồng quốc tế và an ninh xung quanh Nhật Bản. 

[Nhật Bản và ASEAN cam kết hợp tác thúc đẩy an ninh hàng hải]

Về tình hình Ukraine, người đứng đầu ngành ngoại giao Nhật Bản đánh giá cao nỗ lực của Tổng Thư ký Liên hợp quốc trong việc sơ sán thường dân khỏi Mariupol, cũng như thúc đẩy các bên nhất trí nối lại xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine qua Biển Đen.

Về hoạt động của Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Hayashi cho biết vấn đề quan trọng là phải tăng cường vai trò của Đại hội đồng Liên hợp quốc, đồng thời cam kết sẽ tăng cường hợp tác chặt chẽ với Liên hợp quốc để ứng phó với các thách thức mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt.

Về phần mình, Tổng Thư ký Liên hợp quốc gửi lời chia buồn sâu sắc đến chính phủ, nhân dân Nhật Bản về sự ra đi của cố Thủ tướng Abe Shinzo và đánh giá cao những đóng góp của Nhật Bản trong việc chung tay giải quyết các vấn đề quốc tế hiện nay.

Hai bên cũng trao đổi quan điểm và nhất trí sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa để đối phó hiệu quả với cách thách thức quy mô toàn cầu hiện nay như khủng hoảng lương thực, biến đổi khí hậu, phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Theo lịch trình, ngày 9/8, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres sẽ đến Mông Cổ và sau đó là Hàn Quốc để thảo luận cách thức giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên./.

(Vietnam+)