Nhật Bản cấm thiết bị bay không người lái tại địa điểm thi đấu Olympic

Nhật Bản cấm các thiết bị bay không người lái bay qua những địa điểm trọng yếu cũng như các địa điểm thi đấu Olympic-Paralympic sẽ diễn ra tại Tokyo vào năm 2020 để ngăn ngừa các vụ tấn công khủng bố.
Nhật Bản cấm thiết bị bay không người lái tại địa điểm thi đấu Olympic ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 17/5, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua Luật sửa đổi cấm các thiết bị bay không người lái bay qua những địa điểm trọng yếu cũng như các địa điểm thi đấu Olympic-Paralympic sẽ diễn ra tại Tokyo vào năm 2020 để ngăn ngừa các vụ tấn công khủng bố.

Luật trên sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 6/2019, theo đó các thiết bị bay không người lái sẽ bị cấm bay qua các khu vực trọng yếu như Hoàng cung, Văn phòng Thủ tướng, các nhà máy điện hạt nhân cùng các căn cứ quân sự của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, lực lượng Mỹ tại Nhật Bản.

Ngoài ra, trong thời gian diễn ra Vòng chung kết Giải Rugby thế giới vào tháng 9/2019 và sự kiện Olympic-Paralympic mùa Hè năm 2020, các thiết bị này cũng không được phép bay qua các địa điểm thi đấu (trừ các thiết bị bay chụp ảnh của báo chí) và khu vực xung quanh các sân bay quan trọng.

Trong trường hợp vi phạm lệnh cấm này, lực lượng cảnh sát có quyền được tịch thu thiết bị bay.

Tuy nhiên, Hạ viện Nhật Bản cũng thông qua một nghị quyết kèm theo nhằm đảm bảo việc thực thi luật cấm thiết bị bay không người lái không vượt qua các giới hạn cần thiết và đảm bảo quyền lợi của người dân.

Thiết bị bay không người lái hiện cũng bị cấm tại các khu vực dân cư đông đúc.

Mới đây, một du khách nước ngoài đã bị cảnh sát cảnh báo khi điều khiển thiết bị bay của mình đi qua khu vực ngã tư Shibuya đông đúc bậc nhất Tokyo.

Trong khi đó, một số người cũng từng thông báo với cảnh sát rằng họ nhìn thấy một vật thể giống thiết bị bay không người lái gần Hoàng cung ngay trước khi Nhật hoàng mới ra mắt người dân vào đầu tháng này.

Cuộc tranh luận về thiết bị bay không người lái nổ ra sau khi một người công dân Nhật Bản bị bắt vào năm 2015 vì đã cho thiết bị bay không người lái có chứa một chai cát nhiễm phóng xạ từ khu vực Fukushima đậu lên mái tòa nhà Văn phòng Thủ tướng tại Tokyo.

Tòa án Tokyo sau đó đã kết án người đàn ông này 2 năm tù giam và cho hoãn thực hiện án trong 4 năm.

Sau vụ án, chính phủ đã áp đặt các quy định chặt chẽ hơn đối với thiết bị bay không người lái trong khu vực đô thị, khu vực đông dân cư và xung quanh các sân bay./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục