Nhat Ban: Chu tich dang Cong minh Natsuo Yamaguchi tai dac cu hinh anh 1Ông Natsuo Yamaguchi (giữa) sau khi được bầu lại làm Chủ tịch đảng Công minh nhiệm kỳ thứ 7 ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 27/9/2020. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, đảng Công minh - đối tác của đảng Dân chủ Tự do (LDP) trong liên minh cầm quyền ở Nhật Bản - đã tổ chức đại hội đảng ở Tokyo ngày 27/9.

Tại đại hội, ông Natsuo Yamaguchi đã được bầu lại làm Chủ tịch đảng Công minh nhiệm kỳ thứ 7. 

Phát biểu trước đại hội, ông Yamaguchi tuyên bố: “Tôi quyết tâm ủng hộ nội các của Thủ tướng Yoshihide Suga bằng tất cả sức mạnh của mình chừng nào đảng Công minh vẫn còn giữ vai trò trong liên minh cầm quyền.”

Bên cạnh đó, ông Yamaguchi cũng khẳng định quyết tâm dẫn dắt đảng Công minh tới thắng lợi trong các cuộc bầu cử sắp tới ở Hạ viện và Thượng viện. 

Ông Yamaguchi, 68 tuổi, giữ chức Chủ tịch đảng Công minh kể từ năm 2009. Ông đã hợp tác chặt chẽ với ông Abe trong gần 8 năm ông này giữ vị trí thủ tướng. Nhiệm kỳ mới của ông Yamaguchi dự kiến kết thúc vào tháng 9/2022.

[Nhật Bản: Tỷ lệ ủng hộ nội các của tân Thủ tướng Suga lên tới hơn 66%]

Một trong những nhiệm vụ trước mắt của chính trị gia này là duy trì sự đoàn kết trong liên minh cầm quyền và lãnh đạo đảng Công minh giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Hạ viện có thể diễn ra bất cứ lúc nào trong thời gian từ nay tới tháng 9/2021.

Về phần mình, phát biểu tại đại hội đảng Công minh với tư cách khách mời, tân Thủ tướng Suga cho biết: “Tôi sẽ lãnh đạo nội các hành động vì người dân, do vậy, tôi chân thành đề nghị  đảng Công minh - đối tác của chúng tôi - hợp tác."

Cũng tại đại hội, đảng Công minh đã bầu ông Keiichi Ishii, 62 tuổi, giữ chức Tổng thư ký thay ông Tetsuo Saito, người sẽ giữ chức Phó Chủ tịch đảng.

Ông Ishii, người được cho là sẽ kế nhiệm ông Yamaguchi trong tương lai, từng giữ chức Bộ trưởng Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch dưới thời chính quyền của cựu Thủ tướng Shinzo Abe.

Trong khi đó, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Yuzuru Takeuchi, 62 tuổi, được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu Chính sách. Những thay đổi về nhân sự này đánh dấu sự chuyển giao thế hệ trong nội bộ đảng Công minh./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)