Nhat Ban du tinh goi chi tieu khan cap thu hai ung pho dich benh hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Foreign Policy)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 29/2 thông báo chính phủ nước này sẽ lập một gói chi tiêu khẩn cấp nữa trong vòng 10 ngày tới để ứng phó với tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Gói tài chính này sẽ được trích từ quỹ dự phòng hơn 270 tỷ yen (khoảng 2,5 tỷ USD).

Đây là gói chi tiêu khẩn cấp thứ hai của Chính phủ Nhật Bản để ứng phó với dịch bệnh, sau gói đầu tiên đang được triển khai trị giá 15,3 tỷ yên.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo, Thủ tướng Abe khẳng định "Nhật Bản sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết" để đối phó với tác động của COVID-19. Theo Thủ tướng Abe, hai tuần tới sẽ là thời gian "rất quan trọng" trong việc ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan hơn nữa.

Đây là cuộc họp báo đầu tiên của Thủ tướng Abe kể từ ngày 24/2 vừa qua, khi ông yêu cầu tất cả các trường học ở Nhật Bản đóng cửa trong khoảng một tháng cho đến hết kỳ nghỉ Xuân. Trong khuôn khổ các giải pháp khẩn cấp, Chính phủ Nhật Bản dự kiến hỗ trợ tài chính cho các bậc phụ huynh phải nghỉ làm để chăm sóc con khi các trường học đóng cửa.

Thủ tướng Abe cho biết các nhà khoa học Nhật Bản đang đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu phát triển các bộ xét nghiệm virus có thể cho kết quả chỉ trong khoảng 15 phút, so với thời gian 2-3 giờ của bộ xét nghiệm hiện tại. Dự kiến, những bộ xét nghiệm nhanh thế hệ mới này sẽ được đưa vào sử dụng từ tháng 3 tới.

[Dịch COVID-19: Thủ tướng Nhật Bản cam kết bảo vệ nền kinh tế]

Bên cạnh đó, Thủ tướng Abe cũng bác bỏ đồn đoán chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nhật Bản có thể bị hoãn do dịch bệnh. Nhà lãnh đạo Nhật Bản khẳng định hai nước sẽ đẩy mạnh công tác chuẩn bị cho chuyến thăm để đạt kết quả chắc chắn. Ông cũng cam kết Nhật Bản sẽ đảm bảo tổ chức một kỳ Olympic và Paralympic an toàn cho tất cả các vận động viên cũng như các khản giả tới xem các môn thi đấu.

Nhật Bản hiện đã ghi nhận 946 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, bao gồm 705 trường hợp liên quan tới tàu du lịch Diamond Princess đang neo đậu cách ly gần thủ đô Tokyo.

Trong khi đó, Thái Lan ngày 29/2 thông báo đã có 42 ca nhiễm COVID-19 ở nước này. Theo Bộ Y tế Công cộng Thái Lan, chính phủ nước này đã quyết định đưa COVID-19 vào danh mục "các bệnh có thể lây nhiễm nguy hiểm" trong Luật Y tế.

Bộ trưởng Y tế Công cộng Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết với quyết định trên, kể từ ngày 1/3, giới chức nước này sẽ được quyền yêu cầu những người nghi nhiễm COVID-19 cách ly kiểm dịch và điều trị nếu nhiễm bệnh, đồng thời đóng cửa các địa điểm bị ảnh hưởng bởi virus SARS-CoV-2. 

Bộ trưởng Anutin cũng cho biết những du khách tới Thái Lan không khai báo trung thực về những địa điểm họ từng đến sẽ bị phạt tài chính ở mức 20.000 baht (khoảng 630 USD) đến 500.000 baht (khoảng 15.752 USD)./.

 
(TTXVN/Vietnam+)