Nhat Ban hop ban ve phong dich COVID-19 cho Olympic Tokyo hinh anh 1Biểu tượng Olympic Tokyo 2020 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 25/3/2020. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Ngày 4/9, một Ủy ban của Chính phủ Nhật Bản phụ trách chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại hai sự kiện thể thao Tokyo Olympic và Paralympic vào mùa Hè năm sau đã có cuộc họp đầu tiên về các biện pháp phòng dịch.

Ủy ban trên do Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Kazuhiro Sugita đứng đầu. Cơ quan này sẽ phối hợp với chính quyền thủ đô Tokyo và Ban tổ chức Olympic Nhật Bản triển khai các biện pháp kiểm soát dịch và đảm bảo an toàn.

Tham gia phiên họp đầu tiên có các quan chức thuộc Bộ Ngoại giao và Y tế, cơ quan di trú Nhật Bản.

Trong trường hợp bình thường, khoảng 11.000 vận động viên tới từ 200 quốc gia và khu vực sẽ tham dự Olympic Tokyo.

Tuy nhiên, để kiểm soát dịch bệnh, Nhật Bản đang từ chối cho nhập cảnh đối với những công dân nước ngoài từng tới một trong 159 quốc gia và khu vực, gồm phần lớn các nước tại châu Á, toàn bộ châu Âu và Mỹ.

[Nhật Bản cân nhắc nới lỏng hạn chế đi lại cho VĐV dự Olympic Tokyo]

Trong trường hợp dịch COVID-19 chưa thể khống chế được hoàn toàn vào thời điểm diễn ra Olympic Tokyo, Chính phủ Nhật Bản và Ban tổ chức Olympic Nhật Bản đang cân nhắc nới lỏng hạn chế nhập cảnh đối với các vận động viên nước ngoài.

Biện pháp nới lỏng này được thực hiện với điều kiện các vận động viên phải nộp giấy tờ chứng minh họ âm tính với virus SARS-CoV-2 gây COVID-19 và họ phải chấp nhận hạn chế đi lại trong Nhật Bản.

Dự kiến, ủy ban trên sẽ còn vài phiên họp nữa trước khi nộp báo cáo vào cuối năm nay. Các vấn đề khác nằm trong chương trình nghị sự bao gồm các biện pháp chống dịch tại làng vận động viên ở thủ đô Tokyo, các khu vực thi đấu và bảo đảm an toàn cho khán giả.

Theo kế hoạch ban đầu, Đại hội thể thao Olympic mùa Hè Tokyo và Đại thể thể thao dành cho người khuyết tật Paralympic Tokyo 2020 sẽ diễn ra tại Nhật Bản trong tháng 7 và tháng 8 năm nay.

Tuy nhiên, do dịch bệnh COVID-19, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Nhật Bản đã thống nhất hoãn tổ chức các sự kiện này và lùi đúng một năm. Tuy nhiên, tên gọi sự kiện vẫn gắn liền với dấu mốc thời gian năm 2020.

Olympic Tokyo dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 23/7 đến ngày 8/8/2021, tiếp đó là Paralympic Games diễn ra từ ngày 24/8 đến ngày 5/9/2021./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)