Nhật Bản, Indonesia mở rộng hợp tác an ninh hàng hải, năng lượng

Trong tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Nhật Bản-Indonesia, hai bên khẳng định quan hệ đối tác mở rộng sẽ “chú trọng hơn vào hợp tác cụ thể vì lợi ích của hai nước."
Nhật Bản, Indonesia mở rộng hợp tác an ninh hàng hải, năng lượng ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Ảnh: AP)

Theo hãng tin Kyodo, ngày 7/9, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã nhất trí tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực như an ninh hàng hải, năng lượng xanh và phát triển cơ sở hạ tầng.

Trong tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Nhật Bản-Indonesia được đưa ra sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại Jakarta, hai bên khẳng định quan hệ đối tác mở rộng sẽ “chú trọng hơn vào hợp tác cụ thể vì lợi ích của hai nước và hơn thế nữa, kể cả trong các lĩnh vực mới có chung lợi ích.”

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho hay tại cuộc hội đàm diễn ra bên lề chuỗi Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43, hai nhà lãnh đạo đã cam kết hợp tác để duy trì một trật tự quốc tế tự do và cởi mở dựa trên pháp quyền.

Hai bên đã đạt được thỏa thuận này nhân dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản-Indonesia trong năm nay.

[Thủ tướng Nhật Bản công bố Sáng kiến Kết nối Toàn diện với ASEAN]

Cuối ngày 7/9, Thủ tướng Kishida đã gặp người đồng cấp Campuchia Hun Manet.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết hai nước đã nhất trí tăng cường hợp tác an ninh, chẳng hạn như việc tiến hành chuyến thăm của Lực lượng Phòng vệ Trên biển Nhật Bản tới căn cứ hải quân Ream của Campuchia.

Ngoài ra, ông Kishida cũng đã có các cuộc gặp ngắn với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone và Thủ tướng Quần đảo Cook Mark Brown./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục