Nhat Ban lan dau tien mua cac loai ten lua tam xa de tu ve hinh anh 1Tên lửa đẩy Unha-2 được cho là mang theo vệ tinh Kwangmyongsong-2 được phóng từ Hwadae-gun, tỉnh Bắc Hamgyong, Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng CNN ngày 8/12 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết lần đầu tiên nước này sẽ mua các loại tên lửa tầm xa để đối phó với tình trạng an ninh quốc gia “ngày càng nguy hiểm.”

Ông Onodera khẳng định: "Chúng tôi sẽ triển khai hệ thống phòng thủ bằng tên lửa để bảo vệ đất nước đúng mức, bảo đảm sự an toàn cho Lực lượng Phòng vệ và bảo vệ đất nước chúng tôi một cách hiệu quả.”

[Hải quân Trung Quốc tập trận phô diễn sức mạnh trước Triều Tiên và Mỹ]

Một phát ngôn viên văn phòng ông Onodera nói với CNN rằng Nhật Bản sẽ mua hai loại tên lửa gồm tên lửa đối hạm tầm xa và tên lửa hỗn hợp không đối đất của tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ) để trang bị cho chiến đấu cơ F-15.

Ngoài ra, nước này cũng sẽ mua tên lửa tấn công hỗn hợp của công ty Kongsberg (Na Uy) để gắn vào máy bay chiến đấu đa năng tối tân F-35 vừa được chuyển giao cho Không quân Nhật. Phát ngôn viên này cũng nói rằng Tokyo sẽ yêu cầu tăng ngân sách quốc phòng vào năm tới để mua các tên lửa này.

Giới quan sát nhận định dù ông Onodera không nêu tên Triều Tiên, nhưng rõ ràng sự phát triển nhanh chóng của chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng trong thời gian qua làm các quốc gia Đông Á lo ngại. Chính nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đích thân chỉ đạo hai vụ phóng thử tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản trong năm nay, khiến dư luận quốc tế báo động./.
(Vietnam+)