Nhật Bản: LDP lần đầu hủy bỏ hội nghị thường niên kể từ khi thành lập

Một số thành viên của LDP cho rằng vụ bê bối mua phiếu bầu liên quan tới cựu Bộ trưởng Tư pháp Katsuyuki Kawai và vợ chính là nguyên nhân dẫn tới quyết định trên.
Nhật Bản: LDP lần đầu hủy bỏ hội nghị thường niên kể từ khi thành lập ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng các nghị sỹ đảng cầm quyền LDP tại hội nghị thường niên của đảng này. (Nguồn: AP)

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa quyết định hủy bỏ hội nghị thường niên trong bối cảnh không có dấu hiệu nào cho thấy dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ sớm kết thúc.

Đây là lần đầu tiên LDP hủy bỏ hội nghị thường niên kể từ khi đảng này được thành lập vào năm 1955.

Tuy nhiên, theo hãng tin Jiji Press, một số thành viên của LDP cho rằng vụ bê bối mua phiếu bầu liên quan tới cựu Bộ trưởng Tư pháp Katsuyuki Kawai và vợ là Thượng nghị sỹ Anri Kawai, hai cựu nghị sỹ của LDP, chính là nguyên nhân dẫn tới quyết định trên.

LDP thường tổ chức một cuộc gặp lãnh đạo các đảng bộ trên khắp cả nước vào tối trước ngày diễn ra hội nghị thường niên.

[Nhật Bản: Hai vợ chồng nghị sỹ bị bắt vì dùng tiền tranh cử phi pháp]

Jiji Press dẫn lời một nghị sỹ LDP giấu tên đang là thành viên của nội các cho biết nếu hội nghị này được tổ chức trong năm nay, “các lãnh đạo điều hành LDP sẽ cảm thấy áp lực nặng nề” từ phía lãnh đạo các đảng bộ địa phương.  

Hội nghị thường niên là cơ quan ra quyết định cao nhất của LDP. Điều lệ đảng quy định Chủ tịch Đảng sẽ triệu tập hội nghị một lần/năm.

Trước đó, vào tháng 3/2020, LDP đã tạm hoãn tổ chức hội nghị thường niên này do sự lây lan của dịch COVID-19.

Do hội nghị thường niên đã bị hủy bỏ nên LDP đã thông qua các chính sách vận động tranh cử trong năm 2020 tại hội nghị toàn thể của các nghị sỹ thành viên LDP thay vì tại hội nghị thường niên./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục