Nhat Ban muon to chuc cuoc gap thuong dinh voi Trieu Tien hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: Getty)

Hãng Kyodo dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết Chính phủ Nhật Bản ngày 21/3 đã bày tỏ mong muốn tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Shinzo Abe và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo các nguồn tin này, Thủ tướng Abe muốn ông Kim Jong-un giải quyết vấn đề các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trước đây cũng như các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Thủ tướng Abe còn cho rằng việc thực thi Tuyên bố Bình Nhưỡng Nhật-Triều ký năm 2002 sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho Bình Nhưỡng. Tuyên bố này có đoạn Nhật Bản sẽ mở rộng hợp tác kinh tế với Triều Tiên sau khi hai bên bình thường hóa quan hệ.

[Nhật Bản diễn tập ứng phó với việc Triều Tiên phóng tên lửa]

Trong bối cảnh dự kiến các cuộc gặp thượng đỉnh riêng rẽ giữa nhà lãnh đạo Kim với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump lần lượt diễn ra vào tháng 4 và tháng 5, Nhật Bản lo ngại rằng vấn đề bắt cóc nêu trên có khả năng sẽ bị gác lại.

Trong quá khứ, Nhật Bản và Triều Tiên đã 2 lần tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Nhật Bản khi đó Junichiro Koizumi và cố lãnh đạo Kim Jong-il, bố của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, vào các năm 2002 và 2004./.
(Vietnam+)