Nhat Ban: Nga dien tap quan su quy mo lon “bat thuong” o gan Nhat Ban hinh anh 1Các tàu chiến của Hải quân Nga. (Ảnh: AFP)

Ngày 15/2, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo kể từ ngày 1/2 tới nay, có tổng cộng 24 tàu chiến Nga hoạt động ở Biển Nhật Bản và khu vực phía Nam Biển Okhotsk trong động thái mà phía Nhật Bản gọi là một phần của các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn "bất thường."

Phát biểu với các phóng viên, Bộ trưởng Kishi nói: "Việc Nga tiến hành các cuộc diễn tập quân sự tại thời điểm này trong năm là khá bất thường. Chúng tôi đang theo dõi sát sao các hoạt động này, trong đó có các hoạt động liên quan tới tình hình Ukraine với quan ngại nghiêm trọng."

[Nga tập trận quân sự mùa Đông tại khu vực giáp biên giới với Ukraine]

Theo Bộ trưởng Kishi, các hoạt động của Nga diễn ra gần Nhật Bản đã được các khu trục hạm, một máy bay theo dõi và chống tàu ngầm P-3C của Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản (MSDF) phát hiện. 24 tàu chiến của Nga bao gồm các khu trục hạm, tàu khu trục nhỏ và tàu ngầm.

Bộ trưởng Kishi cho rằng động thái này diễn ra trùng hợp với các hoạt động gần đây của các lực lượng Nga gần Ukraine, đồng thời lưu ý rằng quân đội Nga được cho là đang tăng cường các hoạt động nhằm nhấn mạnh khả năng hoạt động đồng thời ở cả khu vực phía Đông lẫn phía Tây nước này.

Trước đó, hôm 1/2, Bộ Quốc phòng Nga thông báo các tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương đã rời cảng để tiến hành huấn luyện phòng không và các cuộc diễn tập và bắn đạn thật chung ở Biển Nhật Bản và Biển Okhotsk./.

(Vietnam+)