Nhật Bản: "Nóng" cuộc đua vào vị trí Chủ tịch đảng cầm quyền LDP

Tất cả các Bộ trưởng đều được tự quyết tham gia ứng cử, trong khi Chánh Văn phòng Nội các Yoshimasa Hayashi đã từ chối cho biết liệu ông có tham gia hay không.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong một cuộc họp báo ở Hiroshima. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong một cuộc họp báo ở Hiroshima. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 15/8, cuộc đua trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của Nhật Bản đã bắt đầu khi một số thành viên Nội các đương nhiệm và cựu thành viên thể hiện ý định tham gia cuộc bầu cử Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền vào tháng tới.

Động thái diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Thủ tướng Fumio Kishida bất ngờ thông báo ông sẽ không ra tranh cử.

Chánh Văn phòng Nội các Yoshimasa Hayashi dẫn lời của Thủ tướng Kishida cho biết tất cả các Bộ trưởng đều được tự quyết tham gia ứng cử, trong khi bản thân ông Hayashi - người được coi là thân cận với Thủ tướng Kishida đã từ chối cho biết liệu ông có tham gia hay không.

Bộ trưởng Kỹ thuật số Taro Kono và Bộ trưởng An ninh Kinh tế Sanae Takaichi cũng có ý định ra tranh cử để trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của Nhật Bản.

Bộ trưởng Kono, am hiểu mạng xã hội và có tư tưởng cải cách, cho biết ông muốn vận dụng bề dày kinh nghiệm đã tích lũy được sau khi kinh qua nhiều vị trí Bộ trưởng như Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng.

Trong khi đó, Bộ trưởng An ninh Kinh tế Takaichi là một nữ chính trị gia nổi tiếng với quan điểm cứng rắn về các vấn đề an ninh, đã đề cập tầm nhìn về một nước Nhật Bản mạnh mẽ và giàu có hơn cho thế hệ tiếp theo.

Ngoài 2 vị Bộ trưởng trên, cựu Bộ trưởng An ninh Kinh tế Takayuki Kobayashi và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Ken Saito cũng không loại trừ khả năng ra tranh cử.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba, Tổng thư ký LDP Toshimitsu Motegi và cựu Bộ trưởng Môi trường Shinjiro Koizumi cũng được coi là những ứng cử viên tiềm năng.

Ngày 14/8, Thủ tướng Kishida cho biết ông quyết định không tái tranh cử để chịu trách nhiệm về vụ bê bối quỹ chính trị đã làm rung chuyển đảng cầm quyền kể từ cuối năm ngoái và khiến tỷ lệ ủng hộ Nội các của ông giảm mạnh trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10 năm sau./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất. (Ảnh: BQP)

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao-Quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự tin cậy chính trị giữa hai nước, góp phần bảo đảm an ninh, tạo dựng lòng tin, xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, đóng góp quan trọng cho hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như thế giới.

Văn phòng của Google ở New York (Mỹ). (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Tòa án Australia tuyên phạt Google 36 triệu USD

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia cho biết đây là một trong những mức phạt lớn nhất mà các cơ quan chức năng sở tại từng áp dụng đối với “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ.