Nhat Ban quyet dinh gia han trung phat Trieu Tien them 2 nam hinh anh 1Danh sách 17 công dân Nhật Bản cho rằng đã bị Triều Tiên bắt cóc. (Nguồn: scmp.com)

Truyền thông Nhật Bản đưa tin, ngày 31/3, Nhật Bản đã quyết định tiếp tục áp dụng lệnh cấm vận thương mại và các biện pháp trừng phạt đơn phương khác nhằm vào Triều Tiên thêm 2 năm nữa khi các biện pháp này hết hiệu lực vào ngày 13/4 tới.

Theo hãng tin Kyodo, quyết định trên được đưa ra do Nhật Bản không thấy có tiến triển rõ rệt nào trong việc Triều Tiên điều tra lại số phận những công dân Nhật Bản bị bắt cóc vào những năm 70 và 80 của thế kỷ trước.

Các biện pháp trừng phạt mà Chính phủ Nhật Bản gia hạn bao gồm cấm các tàu đăng ký Triều Tiên cập cảng Nhật Bản, ngoại trừ phục vụ các mục đích nhân đạo, và các chuyến bay thuê giữa hai nước.

Sau cuộc đàm phán hồi đầu tháng 7/2014, Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt Triều Tiên khi Bình Nhưỡng đồng ý thành lập một ủy ban đặc biệt điều tra toàn diện vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc, bao gồm những người được cho là mất tích. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay cuộc điều tra không có tiến triển rõ rệt nào, mặc dù sắp đến thời hạn chót cho việc điều tra lại là mùa Hè này.

Trước đó, Triều Tiên đã mở các cuộc điều tra vào năm 2002 và 2004 về những công dân Nhật Bản bị bắt cóc, nhưng Nhật Bản không chấp nhận kết quả của những cuộc điều tra này, cho rằng không có sức thuyết phục.

Năm 2002, Triều Tiên thừa nhận bắt cóc 13 người Nhật Bản, trong đó 8 người đã qua đời tại Triều Tiên, 5 người còn lại đã được trả về Nhật Bản. Trong khi đó, Tokyo khẳng định có 17 người Nhật Bản bị bắt cóc, đồng thời yêu cầu Bình Nhưỡng tiếp tục điều tra và trao trả 12 người được cho là hiện vẫn sống tại Triều Tiên.

Vấn đề này đã ngăn cản việc hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Tokyo và Bình Nhưỡng./.
(Vietnam+)