Nhật Bản rút lại tuyên bố về việc Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo

Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo sau khi xem xét lại dữ liệu, Tokyo kết luận rằng hệ thống radar của nước này đã xác nhận nhầm một vật thể nhân tạo là tên lửa đạn đạo Triều Tiên phóng ngày 19/10.
Một tên lửa đạn đạo kiểu mới được phóng thử từ tàu ngầm tại vùng biển ở Sinpo, Triều Tiên ngày 19/10/2021. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)
Một tên lửa đạn đạo kiểu mới được phóng thử từ tàu ngầm tại vùng biển ở Sinpo, Triều Tiên ngày 19/10/2021. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Ngày 9/11, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã rút lại tuyên bố trước đó về việc Triều Tiên phóng thử hai tên lửa đạn đạo thay vì một tên lửa vào ngày 19/10 vừa qua, cho rằng Tokyo đã phát hiện nhầm một vật thể nhân tạo trong không gian.

Tuyên bố của Nhật Bản về việc Triều Tiên thử hai quả tên lửa trái ngược với thông tin của Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cũng như phân tích của phía Mỹ và Hàn Quốc rằng chỉ có một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) được thử nghiệm.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo sau khi xem xét lại dữ liệu, phía Nhật Bản kết luận rằng vật thể nhân tạo nói trên bị hệ thống radar xác nhận nhầm là tên lửa đạn đạo.

Theo bộ này, SLBM đã bay theo một quỹ đạo khác thường, theo đó nó đi lên sau lần đầu hạ xuống thấp nhằm tránh bị đánh chặn.

[Triều Tiên xác nhận đã phóng thử thành công SLBM mới]

Trước đó, hãng tin KCNA hôm 20/10 đưa tin Triều Tiên đã thử nghiệm thành công một mẫu mới tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

SLBM kiểu mới được phóng từ cùng tàu ngầm "8.24 Yongung" đã bắn thử thành công tên lửa đạn đạo chiến lược phóng từ tàu ngầm đầu tiên cách đây 5 năm.

KCNA khẳng định SLBM mới, với công nghệ dẫn đường hiện đại, sẽ đóng góp lớn vào việc đưa công nghệ quốc phòng của Triều Tiên lên tầm cao mới và củng cố năng lực hoạt động dưới nước của Hải quân.

Đó là vụ thử vũ khí thứ 8 của Triều Tiên kể từ đầu năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục