Nhat Ban: Thu tuong Kishida cai to ban lanh dao dang cam quyen hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Sáng 10/8, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã cải tổ ban lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, trong đó chỉ giữ lại 3 vị trí chủ chốt.

Cụ thể, Thủ tướng Kishida, người đang giữ chức Chủ tịch LDP, chỉ giữ lại Phó Chủ tịch Taro Aso, Tổng Thư ký Toshimitsu Motegi và Chủ tịch Ủy ban về các vấn đề Quốc hội Tsuyoshi Takagi.

Đối với các vị trí khác, Thủ tướng Kishida đã điều chuyển ông Koichi Hagiuda, người đang giữ chức Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, sang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách LDP thay cho bà Sanae Takaichi, nhân vật có thể sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng An ninh Kinh tế, đồng thời bổ nhiệm ông Hiroshi Moriyama làm Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Bầu cử của LDP thay cho ông Toshiaki Endo, được điều chuyển sang giữ chức Chủ tịch Hội đồng chung của LDP thay cho ông Tatsuo Fukuda.

[Tỷ lệ ủng hộ Chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida đạt mức cao nhất]

Ông Hagiuda thuộc phái Abe - phái lớn nhất trong đảng cầm quyền và cũng là phụ tá thân cận của cố Thủ tướng Shinzo Abe, còn ông Moriyama nhận được sự hậu thuẫn của cả cựu Thủ tướng Yoshihide Suga và cựu Tổng Thư ký LDP Toshihiro Nikai.

Trong khi đó, ông Endo, nghị sỹ thuộc phái do cựu Tổng Thư ký LDP Sadakazu Tanigaki, có mối quan hệ thân thiết với cả Phó Chủ tịch Taro Aso và Tổng Thư ký Toshimitsu Motegi.

Sau khi cải tổ ban lãnh đạo LDP, Thủ tướng Kishida dự kiến sẽ gặp ông Yamaguchi Natsuo, Chủ tịch Đảng Công minh - đối tác của LDP trong liên minh cầm quyền hiện nay, trước khi tiến hành cải tổ nội các vào chiều 10/8./.

(Vietnam+)