Nhat Ban tuyen bo nuoc nay moi co quyen hanh dong nham vao may bay Nga hinh anh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. (Nguồn: AP)

Ngày 23/7, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono lên tiếng chỉ trích Hàn Quốc vì đưa ra hành động nhằm vào một máy bay Nga trên vùng trời mà Tokyo cho là không phận của nước này, sau khi Nhật Bản trao công hàm phản đối chính thức với cả Hàn Quốc và Nga liên quan sự cố trên.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Kono nêu rõ: "Takeshima thuộc lãnh thổ của Nhật Bản," ám chỉ hòn đảo mà cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền.

Ngoại trưởng Kono nhấn mạnh: "Chính Nhật Bản cần đưa ra hành động nhằm vào máy bay Nga đi vào không phận của Nhật Bản. Việc Hàn Quốc đưa ra các bước đi trong vấn đề này không phù hợp với lập trường của Nhật Bản."

[Tiêm kích chiến đấu của Nhật Bản chặn máy bay Nga và Trung Quốc]

Trong khi đó cùng ngày, quân đội Nhật Bản thông báo một tiêm kích chiến đấu của nước này đã xuất kích để đánh chặn máy bay Nga và Trung Quốc, trong đó có một máy bay trinh sát A-50 của Nga trước đó đã bị các lực lượng Hàn Quốc bắn hàng trăm phát cảnh cáo sau khi máy bay này đi vào không phận phía trên hòn đảo do cả Seoul và Tokyo tuyên bố chủ quyền.

Nhat Ban tuyen bo nuoc nay moi co quyen hanh dong nham vao may bay Nga hinh anh 2Máy bay A-50 của Nga. (Nguồn: Reuters)

Nhật Bản, giống như Hàn Quốc, đã xác định hai máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc và hai máy bay ném bom TU-95 của Nga bay trên khu vực eo biển giữa hai nước này. 

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã thực hiện chuyến bay tuần tra trên không tầm xa chung đầu tiên với Trung Quốc trong khu vực châu Á-Thái Bình dương và cho biết cuộc bay tuần tra này không nhằm vào nước khác.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết không quân Nga và Trung Quốc không vi phạm không phận của bất kỳ nước nào.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Vùng nhận diện phòng không của Hàn Quốc không phải không phận của nước này và mọi quốc gia có quyền tự do di chuyển trong đó./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)