Nhat Ban ung ho Malaysia hoi sinh Chinh sach Huong Dong hinh anh 1Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. (Ảnh: EPA-EFE/TTXVN)

Nhật Bản ủng hộ Malaysia làm mới và nâng cấp chính sách Hướng Đông nhằm tăng cường hợp tác và khả năng cạnh tranh kinh doanh cho cả hai nước.

Đây là kết quả chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.

Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn truyền thông Malaysia cho biết phát biểu tại cuộc họp báo với người đồng cấp Malaysia tại Tokyo ngày 12/6, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ để giúp tăng trưởng trong tương lai, đặc biệt là tăng cường mối quan hệ song phương lên một tầm cao mới và thông qua chính sách Hướng Đông trong thời đại mới.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản tin tưởng hai bên sẽ xây dựng mối quan hệ cùng có lợi nhằm giúp Malaysia phát triển hơn nữa, đồng thời tăng cường khả năng cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp Nhật đang hoạt động tại Malaysia.

[Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad bắt đầu thăm Nhật Bản]

Ông Abe nhận định chính sách mới cũng sẽ thúc đẩy đầu tư và mở rộng cơ hội và không gian cho nhiều người Malaysia có thể kinh doanh ở cả Malaysia và Nhật Bản.

Ông cũng cho biết việc nâng cấp trong chính sách sẽ bao gồm việc trao đổi sâu hơn về giáo dục, mở rộng phát triển nguồn nhân lực và thúc đẩy chuyển giao khoa học và công nghệ.

Về phần mình, Thủ tướng Mahathir Mohamad cho rằng giáo dục, đào tạo và đầu tư là một số lĩnh vực mà Malaysia và Nhật Bản có thể được hưởng lợi từ việc hợp tác chặt chẽ với nhau.

Khẳng định Malaysia hoan nghênh việc Nhật Bản tái đón nhận Chính sách Hướng Đông của Malaysia, ông Mahathir bày tỏ hy vọng Malaysia sẽ được hưởng lợi từ sự hợp tác lớn hơn giữa hai nước như một phần của chính sách.

Ông Mahathir cũng hy vọng rằng các trường đại học Nhật Bản sẽ thành lập chi nhánh tại Malaysia.

Ông cũng cho biết Thủ tướng Abe đã đồng ý xem xét đề nghị về tín dụng của Malaysia để giúp Chính phủ Malaysia giải quyết các vấn đề tài chính mà đất nước phải đối mặt.

Theo ông Mahathir, việc giải quyết các vấn đề nợ sẽ giúp Malaysia một lần nữa trở thành thị trường tốt cho Nhật Bản và đầu tư của Nhật Bản.

Được Thủ tướng Mahathir giới thiệu từ năm 1982, mục tiêu chính của Chính sách Hướng Đông là chuyển trọng tâm của mối quan hệ từ phương Tây sang các nước châu Á mới nổi, đặc biệt là Nhật Bản và giúp thúc đẩy công nghiệp hóa ở Malaysia./.

(TTXVN/Vietnam+)