Nhat Ban ung pho tinh huong bat ngo sau vu phong cua Trieu Tien hinh anh 1Triều Tiên phóng thử một tên lửa trong cuộc diễn tập của trung đoàn tên lửa đường sắt nước này tại tỉnh Bắc Pyongan. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 17/1, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ thị cho các quan chức trong chính phủ cung cấp thông tin chính xác và kịp thời cho người dân về vụ phóng vật thể bay được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên, kiểm tra sự an toàn của tàu thuyền và máy bay cũng như thực hiện tất cả các biện pháp để sẵn sàng ứng phó với tình huống bất ngờ.

Trước đó, các hãng truyền thông Nhật Bản đưa tin vào sáng 17/1, Triều Tiên đã phóng hai vật thể bay chưa xác định ra hướng Đông. Đây là vụ phóng vật thể bay thứ 4 của Bình Nhưỡng kể từ đầu năm nay.

Hãng tin Kyodo dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết hai vật thể bay này có thể đã rơi ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

[Hàn-Nhật-Mỹ điện đàm về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên]

Ông Kishi tiết lộ các vật thể bay này có thể đạt độ cao tối đa khoảng 50km so với mặt nước biển và bay được khoảng 300km nếu chúng bay theo quỹ đạo thông thường.

Chính phủ Nhật Bản ngay lập tức đã lên án vụ phóng mới nhất của Triều Tiên.

Phát biểu với các phóng viên, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno tuyên bố vụ phóng này "đã đe dọa hòa bình và an ninh của Nhật Bản cũng như của khu vực và cộng đồng quốc tế."

Theo ông Matsuno, cho đến thời điểm này, vẫn chưa có báo cáo gì về thiệt hại do vụ phóng trên gây ra./.

(Vietnam+)