Nhat Ban va My ra Tuyen bo chung ve khong pho bien vu khi hat nhan hinh anh 1Binh sỹ Mỹ và Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Rạng sáng ngày 21/1 (theo giờ Nhật Bản), chính phủ Nhật Bản và chính phủ Mỹ đã thống nhất đưa ra Tuyên bố chung về Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), cùng nỗ lực hướng tới mục tiêu ngăn chặn phổ biến và loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Tuyên bố được chính phủ hai nước chia sẻ nhận thức chung về tính cần thiết của việc ngăn chặn chiến tranh hạt nhân, góp phần đảm bảo một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Hai bên cũng kêu gọi các bên liên quan đóng góp nhiều hơn nữa những kết quả có ý nghĩa, nỗ lực tổ chức hội nghị đánh giá chung dự kiến vào tháng 8 năm nay, vốn bị hoãn lại do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 năm qua.

Tuyên bố chung cũng  kêu gọi các nước cùng nỗ lực giảm thiểu các nguy cơ hạt nhân và nâng cao tính minh bạch của việc kiểm soát vũ khí.

[Mỹ-Nhật ấn định thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến]

Bên cạnh đó, chính phủ Nhật Bản và Mỹ nhất trí sẽ tích cực tham gia vào quá trình loại bỏ hoàn toàn, có thể kiểm chứng, không thể đảo ngược đối với tất cả vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác của Triều Tiên.

Trước đó, chính phủ Nhật Bản đã bày tỏ hoan nghênh tuyên bố chung của 5 quốc gia Nga, Mỹ, Trung Quốc, Anh và Pháp về ngăn chặn chiến tranh hạt nhân và tránh chạy đua vũ trang.

Phía Nhật Bản nhấn mạnh “không có bên chiến thắng trong bất kỳ cuộc chiến tranh hạt nhân nào” và kêu gọi lãnh đạo các nước hãy đến thăm trực tiếp tỉnh Hiroshima và Nagasaki của nước này để cảm nhận rõ hơn sự thảm khốc do vũ khí hạt nhân gây ra./.

Ngọc Tuân (TTXVN/Vietnam+)