Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh tại Florida ngày 18/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 24/4, Bộ trưởng Chính sách Kinh tế và Tài khóa Nhật Bản, ông Toshimitsu Motegi cho biết nước này và Mỹ có khả năng sẽ tiến hành vòng đối thoại đầu tiên về thương mại và đầu tư song phương sớm nhất là vào giữa tháng Sáu tới.

Phát biểu với báo giới, ông Motegi cho hay Chính phủ Nhật Bản đã thông báo cho phía Mỹ về thời điểm nước này có thể tham gia vòng đàm phán đầu tiên. Ông Motegi còn nhấn mạnh, Tokyo sẽ không chấp nhận kế hoạch của Washington triển khai một thỏa thuận thương mại tự do song phương.

[Mỹ muốn đàm phán FTA với Nhật Bản hơn là tham gia lại CPTPP]

Hồi tuần trước, trong cuộc gặp thượng đỉnh tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida (Mỹ), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí tiến hành các cuộc tham vấn cấp bộ trưởng, với mục tiêu đạt được một thỏa thuận thương mại "tự do, công bằng và tương trợ." Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ là đối tác của ông Motegi trong các cuộc tham vấn này.

Ngay sau khi nhậm chức Tổng thống hồi tháng Một năm ngoái, ông Trump đã rút nền kinh tế lớn nhất thế giới này ra khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), buộc 11 thành viên còn lại do Nhật Bản dẫn đầu ký một thỏa thuận mới mà không có sự tham gia của Washington./.